Chiều 25/11, tại Bảo tàng Quân khu 9, thành phố Cần Thơ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, lãnh đạo Quân khu 9 và các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Cần Thơ cùng hàng trăm sinh viên, người dân thành phố Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Bảo tàng Quân khu 9 là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp tới cán bộ, chiến sĩ các cơ quan , đơn vị và người dân trên địa bàn Quân khu 9, qua đó góp phần giáo dục lòng yêu đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong công tác xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trien lam ban do va tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa - Anh 1

Các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9 và nhân dân thành phố Cần Thơ tham quan triển lãm. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Theo Bộ Thông tin và Truyền Thông, bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến, đến giai đoạn xây dựng xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn, vẽ, xuất bản từ thế kỷ thứ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu được công bố, được ban hành từ thế kỷ thứ XVII đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế bao gồm các nhóm tư liệu, hình ảnh, hiện vật phong phú.

Triển lãm mở cửa từ ngày 25 - 29/11.

Ngọc Thiện (TTXVN)