Không chỉ đánh cờ, phân tích và dự đoán kết quả hay đưa ra dự báo về khủng hoảng kinh tế... trí tuệ nhân tạo (AI) còn tham gia vào các lĩnh vực từng được cho là thuộc độc quyền của con người. Sau viết tiểu thuyết và chẩn đoán bệnh, AI còn cho thấy khả năng vô cùng lợi hại: sáng tác nhạc.

Mới đây, nhà sản xuất âm nhạc Alex Da Kid - người từng giành giải Grammy danh giá - thừa nhận: Trí tuệ nhân tạo Watson của IBM đã hỗ trợ ông thu thập dữ liệu và cảm xúc khi sáng tác ca khúc Not Easy/Không dễ dàng. Điều đó chứng tỏ Watson đã tiến thêm một bước trong việc chinh phục thế giới cũng như cho thấy khả năng đáng ngạc nhiên của trí tuệ nhân tạo khi tham gia vào lĩnh vực tưởng như là độc quyền của con người.

Cụ thể: Watson đã đọc và phân tích 5 năm phát triển của ngôn ngữ tự nhiên trên trang chủ của New York Times cùng các quyết định của tòa án tối cao cũng như các bài viết được biên tập nhiều nhất trên Wikipedia, bản tóm tắt nội dung những bộ phim nổi tiếng, blog, thông điệp trên Twitter... để qua đó có thể hiểu được cảm nhận của hàng triệu người. Bên cạnh đó, Watson còn tiến hành phân tích lời của hàng nghìn bài hát nổi tiếng để từ đó xác định xu hướng âm nhạc, văn hóa trên thế giới.

Alex Da Kid cho biết: Tôi thường bắt đầu sáng tác bằng một cuộc trò chuyện. Watson có thể hiểu những lời nói, câu chuyện mà con người nói với nhau, thậm chí có thể đưa cuộc trò chuyện lên tầm mới. Tất nhiên, Watson không thể tự viết ca khúc. AI này chỉ tạo ra phần nhạc để Da Kid dựa vào đó sáng tác giai điệu và lời bài hát. Ngoài ra, Watson cũng giúp tập hợp dữ liệu để Da Kid thiết kế bìa album.

Do IBM phát triển, Watson là phần mềm trí tuệ nhân tạo ra đời với mục đích trò chuyện với con người bằng ngôn ngữ tự nhiên. Năm 2011, Watson từng gây “bão” dư luận khi đánh bại Brad Rutter và Ken Jennings khi tham gia tranh tài trên chương trình truyền hình Jeopardy. Trong khi trước đó, Brad Rutter là người thắng nhiều tiền nhất trên Jeopardy, còn Ken Jennings là quán quân lâu nhất của chương trình này. Không dừng lại ở đó, Watson còn có khả năng phân tích hồ sơ y tế, cập nhật tiến bộ y khoa để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất. Đó là thành quả từ sự hợp tác giữ IBM với mạng lưới Best Doctors nhằm mục đích khai thác trí tuệ nhân tạo trong phòng chống ung thư.

Video Not Easy có sự tham gia sáng tác của Watson

Xem thêm:

Smartphone trước nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo khai tử

Quang Huy