Nếu chiếu theo luật việt vị mới do FIFA quy định, bàn thắng mở tỉ số của Lionel Messi ở trận Valencia - Barca sẽ không được công nhận vì... Luis Suarez.

Trong trận đấu trên sân Mestalla, Lionel Messi là người ghi bàn thắng mở tỷ số cho Barca với cú dứt điểm quyết đoán trong vòng cấm (phút 22). Ngay sau đó, pha lập công này đã bị các cầu thủ Valencia phản đối kịch liệt.

Tranh cai: Messi ghi ban khi Suarez pham luat - Anh 1

Theo luật việt vị mới, bàn thắng của Messi sẽ không được công nhận vì Suarez có hành vi cản trở tầm nhìn với thủ thành Diego Alves bên phía Valencia

Cụ thể, thời điểm siêu sao 29 tuổi ra chân, Luis Suarez - đang ở trong tư thế việt vị - nhảy lên tránh cú sút, khiến thủ môn Diego Alves bị che khuất tầm mắt và không thể cản phá thành công.

Năm ngoái, FIFA vừa thông qua luật việt vị mới, trong đó có điều khoản quy định một cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu anh ta đứng ở tư thế việt vị, đồng thời "cố tình, hoặc có khả năng thực hiện hành vi cản trở đối phương chơi bóng bằng cách che khuất tầm nhìn" (trích điều 11, khoản 2).

Chính vì vậy, dù vô tình hay cố ý, Suarez cũng đã phạm luật, và trọng tài nên thổi phạt tiền đạo người Uruguay thay vì công nhận bàn thắng của Messi. Mặt khác, vị "vua áo đen" này lại tặng Diego Alves thẻ vàng vì lỗi phản ứng.

Video bàn thắng gây tranh cãi của Messi ở trận Valencia - Barca

Đỗ Anh (tổng hợp)