- Đó là lời tâm sự rất thật của cặp vợ chồng nổi tiếng tài năng trong cả lĩnh vực sáng tác và biểu diễn âm nhạc: nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, và ca sĩ Hồng Vy.

- Đó là lời tâm sự rất thật của cặp vợ chồng nổi tiếng tài năng trong cả lĩnh vực sáng tác và biểu diễn âm nhạc: nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, và ca sĩ Hồng Vy.

BÀI LIÊN QUAN

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1973) hiện đang là một trong những nhạc sĩ quan trọng nhất của nền khí nhạc Việt Nam. Thành công cả lĩnh vực sáng tác giao hưởng và ca khúc thính phòng, tác phẩm của anh thường khơi gợi những cảm xúc sâu lắng, trữ tình - với quan điểm: kĩ thuật chuẩn mực thế giới không thể tách rời với cách thức tiếp nhận âm nhạc của người Việt.

Tháng 4/2012, rời Hà Nội và Nam tiến để thay đổi môi trường âm nhạc, thêm nữa điều kiện khí hậu miền Nam vốn tốt cho bệnh họng của anh, Trần Mạnh Hùng đang thu xếp những công đoạn cuối cùng trước khi đón Hồng Vy và cậu con trai 2 tuổi. Cùng thời điểm, hai vợ chồng cũng ra album thứ 3 "Giấc mơ mùa lá".

Tính cả 2 album trước đó "Hoa lửa và Vy" (2006) và "Vinh quang Việt Nam" (2007), hai vợ chồng đều hoàn toàn tự bỏ tiền túi ra làm nhạc trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Những năm làm "Vinh quang Việt Nam" - một tuyển chọn xuất sắc những tác phẩm về Bác Hồ được phối khí theo phong cách cổ điển - Trần Mạnh Hùng và Hồng Vy vẫn còn phải thuê nhà.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Mạnh Hùng - Hồng Vy

- Lần gặp anh cách đây 1 năm để chuẩn bị cho buổi hòa nhạc "" của báo VietNamNet, ấn tượng đầu tiên của tôi là anh dùng một chiếc điện thoại Nokia "cục gạch" đã rất cũ. Thời gian vừa qua quan sát thấy anh xuất hiện trong vai trò cố vấn âm nhạc của Luala Concert, trong Hội đồng thẩm định của Bài hát Việt... Có một câu hỏi nhạy cảm chút: xuất hiện nhiều hơn trong các chương trình âm nhạc đại chúng như vậy, tình hình kinh tế gia đình anh dạo này có khá hơn không?

Cực kì tệ hại. (cười). Tôi luôn luôn là một con nợ. Luôn phải nghĩ đến việc phải đi trả nợ lâu dài trong một vài chục năm tới. Nhưng đó cũng không phải là việc gì quan trọng. Chuyện đó vẫn luôn xảy ra kể từ ngày vợ chồng lấy nhau đến giờ.

Việc xuất hiện ở chỗ này chỗ kia, đối với tôi cũng là một phần trách nhiệm. Có những người khuyên tôi không nên xuất hiện như vậy, nhưng tôi thấy có những chỗ vẫn cần. Nếu sự xuất hiện của mình là một điều tốt, có thể giúp ích thì nên xuất hiện

- Anh thực hiện những album trước như: "Hoa lửa và Vy" chủ yếu bởi tình yêu âm nhạc, hay "Vinh quang Việt Nam" để tỏ lòng tới chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù chất lượng và kì công, nhưng 2 album này đều không bán được trên thị trường, chủ yếu chỉ để tặng. Với "Giấc mơ mùa lá", anh có nghĩ doanh số sẽ tốt hơn không?

Khi làm những album đó, tôi chỉ nghĩ là việc gì mình phải làm thì làm thôi, chứ cũng không nghĩ đến việc đầu tư bao nhiêu. Mặc dù trong thời gian làm âm thanh có khi đã thanh toán rồi, nhưng chưa ưng ý thì vẫn phải đi tìm nơi khác để làm lại. Tuy thế, với album mới, tôi không nghĩ là sẽ bán được nhiều hơn album trước đâu, cũng vậy thôi.

- Anh nói: "Mọi người làm tốt việc của mình thì đó là thiên đường". Hiện anh đang làm gì?

Với Vy, tôi không chỉ là một người chồng, mà còn là một nhà sản xuất. Về điều này có lẽ tôi đã có nhiều thiếu sót. Lỗi này phần lớn nằm ở tôi chứ không phải ở Vy. Nhiều khi đang làm đĩa cho Vy nhưng các ca sĩ khác cũng đến đặt hàng. Họ cần một hạn định về thời gian, khi đó, là người nhà, Vy lại phải nhường để tôi hoàn thành xong cho người ngoài trước.

Thời gian tới chúng tôi vào Tp HCM, chủ yếu vẫn là theo đuổi công việc giảng dạy và làm âm nhạc. Không có sự thay đổi để "bắt kịp" thị trường đâu. Hạ âm nhạc xuống để phù hợp với thị hiếu là cách mà mọi người hay suy nghĩ và làm. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi sẽ nâng lên, để nó được nhìn thấy rõ hơn.

Những dự định riêng của tôi sẽ phải mất khoảng 10 năm để thực hiện. Tôi đang kết hợp với một nhạc sĩ nữa chuẩn bị cho dự án về âm nhạc dân tộc (NS Trần Mạnh Hùng mơ ước về một nền âm nhạc cổ điển thuần Việt, khiến nhạc cổ điển trở nên quen thuộc với người Việt Nam, là của người Việt Nam - PV). Dự án vẫn chưa được tiến hành, chỉ mới dừng ở kế hoach thôi.

Bạn biết không, khi tìm tài liệu để sáng tác, tôi thấy tài liệu hướng dẫn sáng tác nhạc cổ điển chuẩn mực theo phong cách Châu Âu có rất nhiều; nhưng tuyệt nhiên không có các hướng dẫn sáng tác trên nhạc cụ dân tộc của Việt Nam. Điều này lẽ ra các nhà lý luận, nghiên cứu âm nhạc của chúng ta phải làm từ rất lâu rồi.

- Đã làm nhạc cho vợ và cho nhiều ca sĩ nổi tiếng khác như Thanh Lam, Trọng Tấn, Tùng Dương... đến khi nào anh mới làm album cho mình trong khi đã sở hữu nhiều tác phẩm đoạt giải như thế?

Điều này cũng nằm trong dự định của tôi. Trong khoảng 1 năm tới, tôi sẽ làm album tập hợp các giao hưởng thơ của mình và các tác phẩm khí nhạc ngắn. Những bản nhạc có độ dài khoảng 10 phút theo tôi sẽ là phù hợp để đưa vào album này.

- Hình như ở Việt Nam chưa có một CD khí nhạc như thế, được sáng tác bởi chính nhà soạn nhạc trong nước?

Đúng vậy! (cười)

Xin cảm ơn anh và chúc anh sẽ thành công!

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng:

- Liên khúc giao hưởng “Một nửa cõi trầm” – Giải nhất sáng tác khí nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2007).
- Romance “Gió lộng bốn phương” – Giải nhì sáng tác thanh nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2007).
- Tứ tấu đàn dây “String Quartet No.2” – Giải nhất sáng tác khí nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2008).
- Giao hưởng thơ “Khúc ca người lính” – Giải nhì Giải thưởng 5 năm của Bộ Quốc phòng (2009).
- Giao hưởng thơ “Lệ Chi Viên” – Giải nhất sáng tác khí nhạc Hội Nhạc sĩ Viêt Nam (2009).
- Giao hưởng thơ “Hào khí Thăng Long” – Giải nhất sáng tác khí nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2010).
- Romance “Giấc mơ mùa lá” – Giải nhất sáng tác thanh nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2009).
- Romance “Ơi mẹ làng Sen” – Giải nhì sáng tác thanh nhạc Bộ VHTTDL (2010).
- Duo “Thế giới không chiến tranh” – Giải nhất sáng tác thanh nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam (2010).
- Hợp ca “Thiêng liêng Tổ quốc tôi” – Giải nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương, đất nước của HTV năm (2011).

Hồ Hương Giang (thực hiện)