Những ngày qua, người tiêu dùng (NTD) không khỏi hoang mang khi tràn ngập thông tin tem vệ sinh thú y có thể mua bán, trao đổi.

Tran lan 'chung nhan niem tin cua nguoi tieu dung' - Anh 1

Tại Hà Nội, các sản phẩm gia cầm sơ chế (đã qua giết mổ) được hậu kiểm dưới hai hình thức: Chứng nhận vệ sinh thú y thông qua đóng dấu trên sản phẩm (con gà, con vịt, con ngan…) đã được giết mổ hoặc có giấy kiểm dịch thú y tỉnh, thành phố cung cấp gia cầm. Công tác này vẫn được cán bộ thú y thực hiện kiểm tra tại chợ. Theo thống kê, cơ quan thú y Hà Nội chỉ tiến hành cấp tem cho 14 cơ sở, DN chế biến gia cầm chủ yếu tập trung ở lò giết mổ công nghiệp (CN) và bán CN bên cạnh hàng trăm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động tự phát vẫn hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, khoảng 10 cơ sở giết mổ CN hoặc bán CN chỉ hoạt động 3 - 4 giờ/ngày thời gian còn lại là không có nguyên liệu chế biến nên ngừng hoạt động.

Gần đây nhất là qua điều tra của cơ quan ngôn luận phát hiện những chiếc tem vệ sinh thú y được dán tràn lan trên cả những sản phẩm được giết mổ tại chính cơ sở không đảm bảo VSATTP. Chi cục Thú y Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ để làm rõ điều tra việc tem vệ sinh thú y lọt ra thị trường.

Với chi phí chứng nhận vệ sinh thú y đối với 1 con gia cầm tại lò giết mổ tập trung hoặc bán CN là hơn 4.000đồng/con trong khi đó số tiền này chỉ bằng 1/2 nếu chỉ mua tem vệ sinh thú y dán lên sản phẩm. Trong khi chiếc tem vệ sinh thú y là chứng nhận niềm tin của NTD đối với sản phẩm gia cầm nay có thể mua bán được thì không biết những sản phẩm thiếu an toàn có thể được gắn mắc “an toàn” đưa ra thị trường hay không? Đây chính là câu hỏi mà NTD đang chờ các cơ quan quản lý vào cuộc làm rõ, tránh tình trạng như mua giấy chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm rau mà một số đơn vị đã làm mất lòng tin của NTD.

Đỗ Phong