Bốn ngày sau khi cơn bão Haiyan càn quét, san phẳng vô số tòa nhà và không biết bao nhiêu mạng người ở Philippines, bạn có thể nhìn thấy xác người ở mọi nơi: trên đường, dưới bến xe bus…, “mùi xác thối rữa tỏa ra nồng nặc.”

Thi thể ở khắp mọi nơi

Bốn ngày sau khi cơn bão Haiyan càn quét, san phẳng vô số tòa nhà và không biết bao nhiêu mạng người ở Philippines. Những thi thể được che phủ qua loa, một vài cái xác khác bị lộ trơ ra dưới ánh mặt trời thiêu đốt, vào hôm nay, làm tăng thêm sự tồi tàn như địa ngục ở Tacloban.

Tacloban, thành phố của hơn 200.000 người, giờ đây những người sống sót với vẻ mặt thất thần đang đi trên đường, nhặt nhạnh và rửa sạch bất cứ thứ gì có thể dùng được.

Người dân phải uống những nguồn nước không an toàn vì họ “cần phải sống sót”.

“Tình cảnh hiện tại quá ghê tởm”, một cư dân Philippines cho báo CNN biết.

Những thi thể nằm la liệt trên đường, bao gồm cả trẻ em.

Các tổ chức cứu hộ và lực lượng quân đội phải chiến đấu với những con đường bị tắc nghẽn và bị tàn phá nghiêm trọng nhằm hy vọng giúp đỡ những người sống sót sau cơn bão tử thần, thậm chí khi một cơn bão nhiệt đới khác cùng với mưa lớn đang tiếp tục di chuyển không hề mong muốn về phía Nam Philippines. Những người sống sót lục tìm trong đống đổ nát những người thân của mình có thể đã bị chôn sống ở bên dưới.

Chủ tịch hội chữ thập đỏ Philippines ông Richard Gordon cho biết: “Những thi thể trong nước, thi thể trên cầu, thi thể ở trên đường.”

Theo phóng viên của CNN, cô Hancocks,“mùi xác thối rữa tỏa ra nồng nặc.”

“Tồi tệ hơn cả địa ngục”

Cô Magina Fernandez, người cố gắng trốn thoát khỏi sân bay ở thành phố Tacloban điêu tàn, đã miêu tả rằng “tình cảnh ở đây tồi tệ hơn cả địa ngục”.

Cô nói: “Cứu hộ quốc tế hãy đến đây ngay lập tức, không phải ngày mai, mà là ngay bây giờ.” Cô bày tỏ phần nào tức giận đến Tổng thống Benigno Aquino III.

Tù nhân đe dọa vượt ngục

Một người đàn ông đứng trên nóc nhà tù, dọa sẽ nhảy xuống. Đây là một trong số 672 tù nhân ở nhà tù của thành phố Tacloban, nơi nguồn thức ăn và nước uống đã cạn kiệt vào hôm qua (11.11).

Hiện tại, quản lý nhà tù nói rằng tù nhân đã cảnh báo ông, đe dọa sẽ lập một cuộc vượt ngục lớn một hai ngày nữa nếu họ không có thực phẩm.

Từ trên nóc nhà tù, tù nhân nói rằng, anh đang bị thiêu đốt tâm can, không phải bởi vì không có đồ ăn hay nước uống, mà bởi vì anh không biết gia đình mình hiện đang ra sao trong những ngày tàn phá của siêu bão kinh hoàng.

Theo Chuẩn tướng Virgilio Espineli, các tù nhân hợp sức phá tường hòng trốn thoát. Một số đã trúng đạn của cai ngục nên quay lại còn số đông khác đã chạy trốn. "Chúng tôi chưa xác định được số tù nhân tẩu thoát", ông Virgilio Espineli cho hay.

Người dân tuyệt vọng

Giọng của Magina Fernandez kêu lên thảm thiết khi cô đối mặt với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ở sân bay thành phố Tacloban.

Theo cô, cứu hộ đến không đủ nhanh. Fernandez là một trong những nạn nhân đến sân bay tìm kiếm lương thực, nước và cơ hội thoát thân. Cô nói với báo CNN rằng cô đang tuyệt vọng tìm kiếm cơ may rời khỏi thành phố.

Cô nói: “Quốc tế hãy đến đây ngay bây giờ. Tình hình ở đây thật sự tồi tệ, tồi tệ, hơn cả địa ngục nữa.”

Nỗi lo sợ lan rộng

Tình trạng cướp bóc cũng xảy ra, không chỉ cướp bóc lương thực mà còn là những thiết bị lớn như tủ lạnh và máy giặt.

Anh Richard Young đeo một chiếc còi màu xanh trên cổ. Anh đã đeo nó từ tối thứ 7 để tạo thành những nhóm nhỏ bảo vệ những người hàng xóm, báo hiệu khi nhìn thấy bất kỳ vụ cướp nào.

Không chỉ vậy, rất nhiều người khác cũng mang theo những vũ khí. Anh Richard nói: “Miễn là họ không làm hại những đứa trẻ của tôi, gia đình tôi. Nhưng chúng tôi đã từng bị đe dọa, chúng tôi sẽ bắn. Tất cả chúng tôi đều sẵn sàng.” , “chúng tôi rất sợ hãi. 98% người ở Tacloban đều là người Catholics. Tôi không tin được là họ lại làm vậy.”

Thành phố bị phá hủy kéo dài hàng dặm

Những rừng cọ đổ rạp bao quanh thành phố.

Xác những chiếc tàu chở hàng bị siêu bão Haiyan làm đắm trôi dạt phơi xác trên bờ.

Thành phố Tacloban từ trên cao có thể nhìn rõ mồn một sự hủy diệt kinh hoàng mà siêu bão Haiyan đã gây ra.

Ông William Hotchkiss, giám đốc hãng hàng không dân sự Philippines cho biết, ông chưa bao giờ bay qua một đất nước sau sự tàn phá của một cơn bão thảm khốc cả thập kỷ nay. Ông nói rằng ông sợ hãi phải chứng kiến trong tương lai những cảnh tượng như vậy, “khó khăn lớn nhất là những công trình kiến trúc sẽ được xây dựng lại mới, nhưng có thể lại bị phá hủy như trong cơn bão này.”

(Theo Tinmoi/Doisongvaphapluat)