Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại đón mây axit độc hại mà khủng bố IS đã tạo nên ở Mosul bay sang đất nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đang báo động nhân dân khẩn cấp vì một đám mây khổng lồ bao trùm Trung Đông có thể gây mưa axit do nhà máy lưu huỳnh bị đốt cháy do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) ở Mosul hồi tháng trước.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Veysi Kaynak cho biết, Cơ quan Khí tượng học và Quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tìm biện pháp để ngăn chặn cơn mưa độc hại và làn khói độc từ Mosul bay sang.

Trai dang o Mosul ma Tho Nhi Ky khong ngo toi - Anh 1

Nhà máy lưu huỳnh bị IS đốt cháy. Ảnh: RTE

“Theo dự báo của Tổng cục khí tượng Thổ Nhĩ Kỳ, kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là đám mây axit khổng lồ sẽ bay qua biên giới phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, thuộc tỉnh Hakkari và đi thẳng đến biển Caspian” - ông Kaynak nói.

Biên tập viên khí tượng của đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV, Gokhan Abur cho biết: “Bắt đầu từ 27/10, gió sẽ thổi từ phía đông nam đưa khói độc cùng với đám mây axit vào lãnh thổ Ankara. Cơn mưa sẽ hòa trộn với làn khói mang theo SO2 (lưu huỳnh đi-ô-xít) sẽ tạo ra H2SO4 (axit sulfuric) – một loại hóa chất độc hại.

Trai dang o Mosul ma Tho Nhi Ky khong ngo toi - Anh 2

Đám mây axit trên bầu trời Iraq. Ảnh: NASA Earth Observatory

Báo The Wall Street Journal tường thuật: “Những người trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy kể họ cảm thấy khó thở, mắt nóng rát, mũi và họng cay xè khi hít thở làn khói độc hại này. Chưa hết, da ướt sẽ bị cháy phỏng dưới tác động của đám mây hóa chất được gió thổi lan xa”.

Trung tâm Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Canada (CCOHS) cho biết khi bị đốt cháy, sulfur kết hợp với ôxy tạo thành khí dioxide sulfur cay, không màu rất độc hại, đôi khi còn gây chết người. “Chỉ cần tiếp xúc với chất khí này trong thời gian ngắn cũng có thể bị ảnh hưởng lâu dài về hô hấp” - CCOHS cảnh báo. Khi dioxide sulfur gặp nước, nó phân hủy để tạo thành axít sulfuric.

Trai dang o Mosul ma Tho Nhi Ky khong ngo toi - Anh 3

Binh lính quân đội Iraq phải dùng mặt nạ phòng độc.

Trận mưa axit độc hại là hậu quả của việc khủng bố IS đốt nhà máy lưu huỳnh al-Mishraq hồi đầu tháng 10/2016 để cản trở bước tiến của quân đội Iraq và lực lượng người Kurd tại đây. Nhóm khủng bố còn đốt nhiều giếng dầu trị giá hàng triệu đô la Mỹ, gây thiệt hại về kinh tế và hủy hoại môi trường nghiêm trọng.

Vào hôm 21/10, phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi nhận có nhiều khói bốc lên từ khu vực chứa nhiều chất hóa học độc hại của nhà máy. Việc hít phải khí lưu huỳnh dioxide có thể làm ảnh hưởng đến phổi và gây khó thở.

Giới chức quân đội Mỹ xác nhận rằng, gió đã đưa các loại khí độc này đi rất xa và buộc lực lượng của Mỹ tại sân bay Qayyarah West phải đeo mặt nạ chống độc.

Trai dang o Mosul ma Tho Nhi Ky khong ngo toi - Anh 4

Binh lính quân đội Iraq sử dụng mặt nạ phòng độc ở Mosul.

Dù đám cháy ở nhà máy sulfur đã được dập tắt nhưng lượng khói độc tỏa ra có thể gây ra những thiệt hại lâu dài đối với môi trường và người dân tại khu vực này.

Liên Hợp Quốc cho biết, các cơ quan y tế đã phải huy động nhân lực để điều trị cho hơn 1.000 trường hợp nghẹt thở ở những khu vực xung quanh nhà máy lưu huỳnh.

Cơ quan môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cũng lên án những hành động đốt phá, gây thiệt hại về người, kinh tế cũng như là môi trường của các chiến binh cực đoan IS.

Giám đốc UNEP, Erik Solheim nhấn mạnh: “Dù cuộc chiến với IS có kết thúc, Iraq sẽ phải chịu đựng hậu quả của việc tàn phá môi trường trong nhiều thập niên sau đó. Nó là một thảm họa kéo dài, khiến cho điều kiện sống của người dân nguy hiểm và đau khổ”.

Ngọc Dương