Triều cường dâng cao sáng 15.11 khiến đoạn bờ bao dài hơn 5m đường số 9 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) bị vỡ, nước tràn vào như lũ làm hàng chục hộ dân ở khu vực này không kịp trở tay. Hàng nghìn gốc mai và nhiều ao cá của người dân bị thiệt hại nặng nề.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 1

Hàng ngàn gốc mai của người dân ngập trong nước sau vụ vỡ bờ bao

Chị Vương Thanh Thảo (30 tuổi, ngụ số 100 đường số 9, phường Hiệp Bình Phước) cho biết, sự cố xảy ra xảy ra vào khoảng 4h30 sáng, cả nhà đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng nước tràn như lũ. Cả nhà hốt hoảng dậy rồi kê đồ đạc và gọi cửa đánh thức các nhà xung quanh.

Hơn 1.000 gốc mai trong đó có 500 gốc mai lớn chuẩn bị bán vào dịp tết năm nay của gia đình chị Thảo bị nước ngập ngang thân cây. “Với tình trạng này, các gốc mai sẽ rụng lá và nở hoa sớm, không thể bán đúng thời điểm theo kế hoạch vào dịp Tết gây thiệt hại khoảng 80 triệu đồng”, chị Mai nói. Ngoài thiệt hại về mai cảnh, gia đình chị Thảo còn mất trắng vài tấn cá tra nuôi suốt 3 năm đang chuẩn bị thu hoạch.

Đến 10h30, ông Đinh Tam Hữu (đường số 9, phường Hiệp Bình Phước) cùng người nhà vẫn đang giăng lưới ở con rạch gần nhà với hy vọng bắt lại được ít cá trong số 5 tấn cá tra đã trôi theo dòng nước. Ngoài ra, vụ vỡ bờ bao còn khiến hàng trăm gốc mai nhà ông Hữu bị ngập nước. “Vụ vỡ bờ bao xảy ra lúc rạng sáng khiến những hộ dân tại khu vực này bất ngờ và không kịp trở tay. Cả năm trông chờ bán mai vào dịp Tết nhưng giờ bị ngập nước như thế này coi như mất mùa” – ông Hữu cho biết.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng địa phương đã có mặt phối hợp với các bên liên quan và đơn vị quản lý bờ bao khắc phục sự cố. Đến trưa cùng ngày, một số nhà dân và các vườn mai xung quanh đoạn gần bờ bao vỡ vẫn còn trong tình trạng nước ngập lênh láng.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 2

Bà Trần Thị Thanh Lan (số 82, đường số 9, phường Hiệp Bình Phước) chỉ vào mực nước dâng vào nhà khi vỡ bờ bao.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 3

Ông Đinh Tam Hữu (bìa trái) cùng người nhà giăng lưới ở con rạch gần nhà với hy vọng bắt lại được ít cá trong số 5 tấn cá tra đã trôi theo dòng nước.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 4

Cá tra được người dân bắt lại sau khi theo dòng nước thoát ra ngoài. Các hộ dân trong khu vực mất hàng tấn cá tra sắp tới lúc thu hoạch, cất công nuôi trong 3 năm qua.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 5

Người dân đổ xô đi bắt cá sau khi vỡ bờ bao.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 6

Đến trưa cùng ngày, một số nhà dân và các vườn mai xung quanh khu dân cư xung quanh đoạn gần bờ bao vỡ vẫn còn trong tình trạng nước ngập lênh láng.

TPHCM: Vo bo bao, hang chuc ho dan trong mai, nuoi ca thiet hai nang - Anh 7

Lực lượng chức năng địa phương phối hợp với các bên liên quan và đơn vị quản lý bờ bao khắc phục sự cố.

MINH QUÂN