(TBKTSG Online) - Sau khi rà soát các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè, lòng đường làm nơi đậu xe công cộng có thu phí, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất UBND TPHCM xóa bỏ các điểm giữ xe trên vỉa hè của 71 tuyến đường và đậu xe dưới lòng đường của 34 tuyến.

Lê Anh

Nhiều điểm giữ xe dưới lòng đường có thu phí tại TPHCM sẽ bị xóa bỏ. Trong ảnh là điểm giữ xe có thu phí trên đường Nguyễn Huệ, quận1 - Ảnh: Anh Quân

>>> TPHCM: 1.437 điểm giữ xe chiếm dụng vỉa hè .

Đây là nội dung dự thảo về điều chỉnh các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè, lòng đường làm nơi đậu xe công cộng có thu phí được Sở GTVT TPHCM cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Quá trình rà soát nhiều tuyến đường có mật độ lưu lượng xe tăng cao cho thấy việc cho phép đậu xe dưới lòng đường như hiện nay đã gây ra tình trạng ùn tắc, cản trở giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều.

Do đó, Sở GTVT đề xuất xóa bỏ 71 tuyến đường cho phép sử dụng một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; trong đó các quận có số lượng cần xóa bỏ nhiều nhất là quận 5 có 31 tuyến, quận 10 có có 18 tuyến. Ngoài ra, điều chỉnh 7 tuyến và bổ sung mới 8 tuyến.

Còn đối với 112 tuyến đường cho phép sử dụng một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh, buôn bán hàng hóa, Sở GTVT đề xuất loại bỏ cả 112 tuyến để trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè.

Theo thống kê của Sở GTVT, trên địa bàn thành phố hiện có 160 tuyến đường được phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng; 112 tuyến cho kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và 73 tuyến cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Đối với 73 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí, sở đề xuất xóa bỏ 34 tuyến, trong đó quận 1 có số lượng tuyến bị bỏ nhiều nhất là 10 tuyến, quận 11 có 7 tuyến… Bên cạnh đó sở cũng điều chỉnh 17 tuyến và bổ sung 10 tuyến mới.

Cuối năm 2011, UBND TPHCM đã chấp thuận xóa bỏ 10 đoạn đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè, lòng đường làm nơi đậu xe có thu phí tại khu trung tâm thành phố.

Hiện nay, TPHCM đang gấp rút triển khai xây dựng các bãi đậu xe để phục vụ nhu cầu đậu xe của người dân. Bãi đậu xe nổi đầu tiên đã được Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco) khởi công hôm 23-3 tại phường Cô Giang, quận1. Bãi đậu xe này sẽ được xây dựng 10 tầng với tổng diện tích sàn 13.000 mét vuông. Trong khi bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám sẽ được khởi công vào tháng 8-2012.

Ngoài ra, một số tuyến đường mới xây dựng có vỉa hè, mặt đường rộng, lưu lượng xe chưa nhiều nên Sở GTVT đề xuất có thể tận dụng để cho phép đậu xe trong khi chờ xây dựng các bãi đậu xe ở thành phố.