TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp...

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế- xã hội và thu chi ngân sách tháng 11 và 11 tháng năm 2016 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2016 tổ chức ngày 2/12.

Về các nhiệm trọng tâm trong tháng 12, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thành phố tập trung rà soát, tăng cường các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch theo từng ngành của năm 2016. Đối với phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, thành phố sẽ quan tâm hoàn thiện môi trường đầu tư cũng như đẩy mạnh đổi mới sáng tạo.

Đề cập đến chỉ tiêu phát triển 50.000 doanh nghiệp theo kế hoạch của năm 2017, người đứng đầu UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "Thành phố không chỉ phát triển 50.000 doanh nghiệp thành lập mới, mà còn có những giải pháp để khơi dậy sự phát triển của các doanh nghiệp hiện tại gắn với chương trình xây dựng thương hiệu của TP Hồ Chí Minh".

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong 11 tháng qua, UBND Thành phố nhận định, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng, lĩnh vực dịch vụ thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao hơn so với cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

TP Ho Chi Minh tap trung ho tro doanh nghiep phat trien - Anh 1

Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh vững hành trang bước vào vận hội mới. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, tính chung trong 11 tháng qua, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 639.000 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư đã góp phần thu hút đáng kể nguồn vốn trong và ngoài nước. Cụ thể, trong 11 tháng qua có gần 33.000 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 266.000 tỷ đồng; có 729 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 831,8 triệu USD.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố trong 11 tháng ước đạt 28,8 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ. Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch ước đạt 26,5 tỷ USD, tăng 10,4%; chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 7,23% so cùng kỳ. Bốn ngành công nghiệp trọng yếu là cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất – cao su – nhựa, chế biến tinh lương thực, thực phẩm ước tăng 7,36% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành. Hoạt động du lịch cũng khởi sắc và đạt tổng doanh thu toàn ngành du lịch thành phố trong 11 tháng ước đạt hơn 89.690 tỷ đồng, tăng 7,23% so cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đến Tp.Hồ Chí Minh ước đạt 4,58 triệu lượt khách, tăng 14% so cùng kỳ.

Về công tác chuẩn bị hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên cho biết, hàng hóa dự trữ tết năm nay được thành phố giao cho các đơn vị tham gia chương trình bình ổn là tăng từ 15- 20% so với năm 2015. Tuy nhiên, thực tế khi đi kiểm tra tại các doanh nghiệp thì lượng hàng đã chuẩn bị dư từ 30- 40%. Vì vậy, các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết của thành phố đảm bảo là cung cấp không chỉ cho người dân thành phố mà còn sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh.

Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển trong năm 2016, ông Nguyễn Thành Phong đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành phải rà soát lại các con số, đồng thời phấn đấu đạt được những kết quả chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2016. Đồng thời, tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu đáp ứng sản xuất và cung cấp cho người dân dịp Tết Nguyên đán 2017; kiên quyết kéo giảm tai nạn giao thông, giữ vững an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý về công tác cải cách hành chính, những gì liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp, cần phải công khai, cụ thể. Chú ý tới công tác “phân cấp ủy quyền” cho các quận huyện, sở ngành theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Anh Tuấn (TTXVN)