UBND TP.HCM yêu cầu công ty quản lý bãi rác Đa Phước tiếp tục nhận xử lý 2.000 tấn rác/ngày trong thời gian TP lập tổ công tác xem xét vụ việc.

TP.HCM yeu cau Da Phuoc tiep tuc nhan 2.000 tan rac/ngay - Anh 1

TP.HCM yêu cầu Đa Phước tiếp tục nhận 2.000 tấn rác/ngày

Liên quan đến đề nghị "trả lại" 2.000 tấn rác/ngày của đơn vị quản lý bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh), UBND TP.HCM cho biết, Sở TN-MT và công ty VWS đã có buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề hai bên quan tâm.

Theo đó, UBND đánh giá công ty VWS đưa ra đề nghị khi chưa trao đổi ý kiến với các bên liên quan và các cơ quan có thẩm quyển của TP. Đây là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm.

Lãnh đạo TP nhận thấy khi chuyển 2.000 tấn rác/ngày từ Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, TP đã xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung của khu xử lý rác do Công ty VWS đầu tư; đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể rõ ràng.

Do đó đề nghị ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày của công ty VWS là chưa đủ cơ sở xem xét xử lý.

UBND TP sẽ thành lập tổ công tác có cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN-MT, các chuyên gia kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp.

Từ đánh giá toàn diện, của Tổ công tác sẽ đề xuất TP quyết cụ thể.

Trong thời gian chờ kết quả làm việc của tổ công tác, công ty VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2000 tấn/ngày như hiện nay.

TP yêu cầu VWS phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trao đổi với báo chí trong buổi họp báo thường kỳ UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND khẳng định mùi hôi thối tấn công người dân các quận 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh xuất phát từ bãi chôn lấp - tiếp nhận rác và hồ nước rỉ rác trong khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Khu xử lý bùn thải và bùn cầu trong bãi rác Đa Phước cũng có phát tán mùi hôi nhưng ít hơn bãi chôn lấp vì hoạt động khá khép kín. Phía nhà đầu tư đã có những giải pháp khắc phục nên hiện nay tình hình giảm so với thời gian trước.

Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước có diện tích 138 ha, được cấp hoạt động trong 50 năm, trong đó có 24 năm tiếp nhận và thời gian còn lại là xử lý – giải phóng rác với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày. Hiện nay độ cao bãi rác 25m và có thể đạt đến 40 m theo giấy phép hoạt động.

theo Trí Thức Trẻ