Do mực nước hồ đang lên cao nên từ hôm nay 7/11, hồ Dầu Tiếng sẽ tăng lưu lượng xả nước về sông Sài Gòn lên thành 300 m3/giây.

TP.HCM ung pho ngap do ho Dau Tieng tang luu luong xa nuoc - Anh 1

Hồ Dầu Tiếng xả nước. Ảnh: Báo Tây Ninh

Kể từ ngày 3/11, lưu lượng xả nước của hồ Dầu Tiếng về hạ du sông Sài Gòn là 200 m 3 /giây và mực nước hồ đã giảm xuống từ 2-3 cm/ngày.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên những ngày qua ở khu vực này có mưa lớn nên đã làm cho mực nước hồ tăng cao trở lại. Theo Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, mực nước hồ Dầu Tiếng trong ngày 5/11 đã ở mức 24,74 m, cao hơn mức báo động 3 là 0,34 m.

Lo ngại mực nước tăng quá cao sẽ gây mất an toàn cho công trình nên BQL đã báo cáo việc xả nước với lưu lượng lớn hơn với UBND TP.HCM, được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa sẽ thực hiện tăng lưu lượng xả nước lên thành 300 m 3 /giây về hạ du sông Sài Gòn từ hôm nay cho đến 7h ngày 10/11.

Được biết, do hiện nay là thời điểm triều cường đang xuống thấp tại TP.HCM nên mức xả trên cũng sẽ khó gây ra tình trạng ngập trên địa bàn TP. Tuy vậy, để phòng những tình huống bất lợi có nguy cơ xảy ra, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã đề nghị các đơn vị liên quan trên địa bàn TP chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động ứng phó kịp thời.

Quốc Hào