Đó là trường hợp thương binh nặng 1/4 thời kỳ chống Mỹ cứu nước Mai Xuân Đở (bị cụt 1 chân, tỷ lệ thương tật 85%), 27 năm qua chưa được UBND quận Gò Vấp cấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ông Đở đã làm nhiều đơn gửi UBND quận Gò Vấp nhưng không được giải quyết, buộc lòng ông phải gửi đơn vượt cấp lên lãnh đạo thành phố. UBND thành phố nhiều lần có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay đã hơn 5 tháng vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Vi phạm Luật Khiếu nại

Do phải đợi chờ mòn mỏi mà không được làm thủ tục hợp thức hóa nhà ở, ngày 17/8/2012, thương binh Mai Xuân Đở có Đơn gửi UBND quận Gò Vấp, đề nghị xem xét cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn nhà 360 Nguyễn Oanh ( số95/1067 cũ), phường 17 quận Gò Vấp. Sau khi nhận đơn, Văn phòng UBND quận Gò Vấp chuyển vụ việc cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Gò Vấp tại Công văn số 454/VP-TCD ngày 22/8/2012.

Đến ngày 9/10/2012, Phòng TNMT quận Gò Vấp có văn bản số 1278/TNMT phúc đáp đơn của thương binh Mai Xuân Đỡ, có nội dung: Theo Công văn số 379/DVCI-QLN ngày 19/9/2012 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp thì căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp, có nguồn gốc thuộc nhà xin giao để xuất cảnh của bà Võ Thị Bông.

TP.HCM: Thuong binh 1/4 sao mai chua duoc cap Giay chu quyen nha - Anh 1

Thương binh Mai Xuân Đở.

Ngày 29/6/1988, Sở Nhà đất thành phố ban hành quyết định kiểm kê quản lý và giao quận quản lý căn nhà này. Ngày 5/5/1989, UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định số 147/QĐ-UBQ tạm cấp căn nhà trên cho ông. Ngày 4/11/1993, UBND quận Gò Vấp có Quyết định số 1168/QĐ-UBND thu hồi và thanh lý căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, Phường 17 quận Gò Vấp để phục vụ công tác giải tỏa lộ giới đường Nguyễn Oanh. Như vậy, căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp đã xác lập quyền sở hữu Nhà nước, vì vậy, Phòng TNMT không thể xem xét, tham mưu UBND quận cấp Giấy CNQSHN cho ông. Đề nghị ông liên hệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp để được xác lập các thủ tục thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Qua vụ việc trên cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại (KN) của công dân, UBND quận Gò Vấp không tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết KN mà giao Phòng TNMT quận Gò Vấp ra văn bản phúc đáp đơn của công dân là không đúng thẩm quyền, không thực hiện theo quy định tại Điều 18, Điều 31 Luật KN.

TP.HCM: Thuong binh 1/4 sao mai chua duoc cap Giay chu quyen nha - Anh 2

Văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 10/8/2016.

Do căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp chưa được cấp Giấy CNQSHN nên gia đình ông Mai Xuân Đở gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống liên quan đến giấy tờ nhà đất và các thủ tục hành chính, vì vậy, tháng 7/2015, thương binh Mai Xuân Đở lại có đơn KN về việc xin hợp thức hóa và sửa chữa căn nhà trên. Sau khi nhận đơn, UBND quận Gò Vấp đã có buổi tiếp xúc với ông Mai Xuân Đở tại Văn phòng UBND quận, do Phó Chủ tịch UBND quận Trần Anh Tuấn chủ trì, với sự tham dự của đại diện Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 17, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích.

Rất tiếc là buổi tiếp xúc không có đại diện của Phòng Lao động Thương binh xã hội quận, Hội Cựu chiến binh quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận...Tại buổi gặp, UBND quận ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tâm tư nguyện vọng của thương binh nặng Mai Xuân Đở, mong muốn được UBND quận tạo điều kiện để sớm được hợp thức hóa căn nhà trên, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm mà ông Đở vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết KN của UBND quận Gò Vấp. Như vậy, UBND quận Gò Vấp chưa thực hiện theo Điều 28, Điều 29, Điều 31 Luật KN, do đó cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp và các cá nhân có liên quan.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND thành phố

Ngày 19/4/2016, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 3149/VP-PCNC gửi Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, có nội dung: UBND thành phố nhận được đơn của ông Mai Xuân Đở, cư ngụ tại 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp, KN UBND quận Gò Vấp không cấp giấy chủ quyền nhà cho gia đình ông. Việc này, Thường trực UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND quận Gò Vấp xem xét, giải quyết đơn của ông dân theo thẩm quyền; báo cáo kết quả cho UBND thành phố.

Tính đến nay đã 6 tháng nhưng UBND quận Gò Vấp vẫn chưa có thông báo về việc thụ lý đơn, giải quyết vụ việc theo quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 18/4/2012 của UBNDTP và không biết còn kéo dài đến bao giờ? Trước đó, Thành ủy TP.HCM, Hội đồng Nhân dân TP.HCM có văn bản chỉ đạo UBND quận Gò Vấp xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật

Vì rất bức xúc trước thái độ phớt lờ của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, ông Mai Xuân Đở lại có đơn gửi lãnh đạo thành phố, đề nghị có biện pháp xử lý đối với cá nhân không chấp hành chỉ đạo của Thường trực UBND thành phố. Trước tình hình trên, Thường trực UBND thành phố tiếp tục có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Chủ tịch UBND quận Gò Vấp khẩn trương xem xét, giải quyết đơn của công dân theo quy định, báo cáo kết quả cho UBND thành phố (Văn bản số 6722/VP-PCNC ngày 12/7/2016 của Văn phòng UBND TP).

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp vẫn không có động thái gì để giải quyết vụ việc của ông Đở nên ngày 10/8/2016, Thường trực UBND thành phố lại có ý kến chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Gò Vấp khẩn trương xem xét, giải quyết đơn của công dân theo luật định, báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố và UBND thành phố (Văn bản số 7852/VP-PCNC ngày 10/8/2016).

Mới đây, ngày 21/9/2016, Ban Tiếp công dân thành phố có văn bản số 2090/TCD-XLĐ , gửi Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, phúc đáp kết quả thực hiện chỉ đạo của UBNDTP về giải quyết đơn của ông Mai Xuân Đở nhưng vẫn không có hồi âm từ Chủ tịch UBND quận Gò Vấp?

Cũng xin nói thêm là, trong hội nghị “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TP.HCM và Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức vào sáng 7/8/2016, có đại diện UBND thành phố, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tham dự, ông Mai Xuân Đỡ đã phát biểu về vụ việc KN của gia đình ông kéo dài từ nhiều năm qua, HĐND TP.HCM đã ghi nhận và giao UBND quận Gò Vấp sớm giải quyết KN của thương binh Mai Xuân Đở theo quy định pháp luật nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Đây là lần thứ 3 Thường trực UBND thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà, giải quyết đơn KN của công dân nhưng Chủ tịch UBND quận Gò Vấp vẫn phớt lờ, vi phạm Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước, chống tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Vì vậy, ông Đở tiếp tục gửi đơn vượt cấp lên Chủ tịch nước, Thủ tường Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội... Trong dân gian mọi người thường hay nói “quá tam ba bận”và lần này, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp vẫn cố tình bất tuân thượng lệnh, đề nghị lãnh đạo thành phố phải “trảm”, để làm gương!

Minh Yến/KD&PL