Tình trạng ô nhiễm môi trường do 2 nhà vệ sinh, 2 thùng rác chợ Thành Thái, phường 14 quận 10, chính quyền địa phương đã có văn bản trả lời.

Báo Kinh doanh & Pháp luật đã có bài phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do 2 nhà vệ sinh, 2 thùng rác chợ Thành Thái, phường 14 quận 10, gây ra từ hàng chục năm qua nhưng chính quyền địa phương lại chưa thấy, chưa nghe dân phản ánh.

Hiện UBND quận 10 vẫn chưa có phương án di dời, giải tỏa mà trước mắt khắc phục bằng cách: trước đây đặt 2 thùng rác thì nay chỉ đặt...1 thùng rác. Như vậy, người dân phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm đến bao giờ!?

Chưa tìm được vị trí khác thuận lợi!?

TP.HCM: Nha ve sinh gay o nhiem chua dam bao my quan do thi - Anh 1

TP.HCM: Nha ve sinh gay o nhiem chua dam bao my quan do thi - Anh 2

Văn bản trả lời đơn kiến nghị giải tỏa nhà vệ sinh và thùng rác của UBND quận 10.

Sau khi nhận đơn của ông Hồ Quang Tân Phong, ngày 23/6/2016, UBND quận 10 có Văn bản số 5441/UBND-TNMT trả lời đơn phản ánh, kiến nghị giải tỏa nhà vệ sinh và 2 thùng rác của chợ Thành Thái, có nội dung: Chợ Thành Thái có vị trí tại hẻm 135 Thành Thái, phường 14 quận 10, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã (HTX) do UBND quận 10 cấp và quản lý, được bố trí nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh và 2 thùng rác của chợ Thành Thái tồn tại từ năm 1996 đến nay, phục vụ nhu cầu vệ sinh của tiểu thương chợ từ sáng sớm đến 19 giờ hàng ngày. HTX chợ có phân công người trực dọn vệ sinh và có ký kết hợp đồng thu gom rác. Nhà vệ sinh và 2 thùng rác chợ Thành Thái được đặt tại vị trí phía sau nhà ông Phong, thuộc hẻm 135 Thành Thái, phường 14 quận 10, không đặt phía trước cửa nhà ông Phong, số 131/20 Thành Thái, như đơn phản ánh của ông.

Văn bản của UBND quận 10 còn cho biết, việc tồn tại nhà vệ sinh công cộng không ảnh hưởng lưu thông của người dân, không phát sinh vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường, tuy nhiên xét về mỹ quan đô thị là chưa đảm bảo nhưng do phục vụ cho nhu cầu có thật của bà con tiểu thương nên không thể giải tỏa thời điểm hiện nay.

Qua phản ánh của ông Phong, các ban, ngành chức năng quận 10 phối hợp với UBND phường 14 đã khảo sát tổng thể khu vực xung quan khu chợ để nghiên cứu địa điểm di dời nhưng không tìm được vị trí khác thuận lợi. Việc di dời nhà vệ sinh chỉ có thể nằm trong phương án di dời chợ Thành Thái. Do vậy, trong thời gian chưa có đề án di dời, giải tỏa chợ, UBND quận 10 đã yêu cầu HTX chợ Thành Thái, thực hiện chỉnh trang lại nhà vệ sinh cho mỹ quan hơn, thường xuyên giữ vệ sinh thông thoáng và sạch sẽ tại khu vực này, sử dụng thùng rác và thu gom rác đúng quy định.

Sau thời gian chợ hoạt động, quét dọn đóng cửa nhà vệ sinh khi không có nhu cầu của tiểu thương chợ, phải vệ sinh thường xuyên thùng rác. UBND quận yêu cầu HTX chợ chỉ sử dụng 1 thùng rác dung tích 660 lít và di chuyển đến vị trí phù hợp sát nhà vệ sinh, đảm bảo nhu cầu cho tiểu thương của chợ, không để tồn đọng rác gây mùi hôi.

Một người dân cư ngụ tại hẻm 135 Thành Thái bày tỏ: Chính quyền lấy lý do chưa tìm được vị trí khác thuận lợi để di dời nên nhà vệ sinh tiếp tục tồn tại, do đó bà con tiếp tục sống chung với ô nhiễm như trước đây, vì chưa có ai tử vong vì ô nhiễm cả!?

Gửi đơn kiến nghị lên Bí thư Thành ủy

Qua tìm hiểu của chúng tôi, căn nhà của luật sư Hồ Quang Tân Phong ở số 575/B8/1 Nguyễn Tri Phương (hẻm 575 Nguyễn Tri Phương) theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHNƠ và QSDĐƠ) do UBND TP.HCM cấp ngày 12/7/2002, nay đổi thành hẻm 135 Thành Thái, phường 14 quận 10 nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà UBND quận 10 lại cho rằng nhà vệ sinh và 2 thùng rác của chợ Thành Thái được đặt tại vị trí phía sau nhà ông Phong thuộc hẻm 135 đường Thành Thái, phường 14 quận 10, không đặt trước cửa nhà ông ở số 131/20 đường Thành Thái!?

Xin lưu ý là căn nhà của luật sư Phong mang số 575/B8/1 Nguyễn Tri Phương, phường 14 quận 10 và 2 nhà vệ sinh cùng 2 thùng rác đặt ngay trước cửa nhà số 575/B8/1 Nguyễn Tri Phương, còn số nhà 131/20 Thành Thái là số mới, sau khi đổi tên từ Nguyễn Tri Phương thành đường Thành Thái, chính vì vậy, cơ quan chức năng đã có sự nhầm lẫn nên cho rằng nhà vệ sinh và 2 thùng rác không đặt trước cửa nhà ông Phong số 131/20 Thành Thái chứ không phải đặt trước cửa nhà số 575/B8/1 Thành Thái!?

Hơn nữa, văn bản số 5441/UBND-TNMT của UBND quận 10, có đề cập ý kiến của hệ thống chính trị khu phố và các hộ dân xung quanh, đại diện HTX chợ Thành Thái, đã xác nhận rằng tại địa phương từ trước đến nay chưa nhận được phản ánh của gia đình ông về vấn đề nhà vệ sinh và thùng rác chợ Thành Thái, gây ô nhiễm từ lúc gia đình ông chuyển về sinh sống ở khu vực này từ năm 2000.

Ngoài ra, các hộ dân có cửa chính mở ra hẻm 135 Thành Thái (xung quanh khu vực nhà vệ sinh chợ Thành Thái) cũng xác nhận không có phản ánh về việc nhà vệ sinh và 2 thùng rác của chợ Thành Thái gây ô nhiễm môi trường...

Về nội dung này, luật sư Phong cho rằng: Trước khi bán chỉ định cho gia đình ông, căn nhà 575/B8/1 Nguyễn Tri Phương, phường 14 quận 10, là một trường Mần non nhưng UBND quận 10 lại chấp thuận bố trí 2 nhà vệ sinh và 2 thùng rác trước cửa trường Mầm non, là xem nhẹ việc bảo vệ môi trường, chưa quan tâm bảo vệ sức khỏe cho các cháu đang học tập, sinh hoạt hàng ngày tại đây.

Vấn đề đặt ra là, vị trí hầm cầu của 2 nhà vệ sinh được đặt ở giữa hẻm, nếu gặp sự cố hẻm bị lún, sụt, bể hầm cầu thì người dân trong khu vực lãnh đủ và lúc đó,ai phải chịu trách nhiệm!?

Việc hệ thống chính trị khu phố không nhận được đơn phản ánh của các hộ dân về 2 nhà vệ sinh và 2 thùng rác gây ô nhiễm môi trường, luật sư Phong cho biết, ông chỉ gửi đơn đến các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của quận 10 và thành phố, có trách nhiệm giải quyết về ô nhiễm môi trường, chứ không gửi đơn thư cho hệ thống chính trị của khu phố.

Trong đơn kiến nghị, phản ánh gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, ông Phong bức xúc cho biết: Mỗi ngày có cả trăm lượt người đi vệ sinh, xả nước chảy lênh láng, vứt đủ các loại rác vào thùng rác trước cửa nhà ông, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dân xung quanh.

Ngoài ra, ống nước và vòi nước do chợ Thành Thái đang sử dụng bắt thẳng vào tường nhà ông, nước thấm làm mục tường nhà, từ đó căn nhà xuống cấp nhanh chóng, gây thiệt hại tài sản công dân, làm xấu đi hình ảnh khu phố văn hóa, của một thành phố văn minh... nhưng không hiểu vì sao chính quyền vẫn bảo vệ sự tồn tại của 2 nhà vệ sinh và thùng chứa rác, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường của chợ Thành Thái. Trách nhiệm này thuộc về ai !?

Minh Yến/KD&PL