Tạp chí quân sự Military Today đã thống kê bảng xếp hạng các lớp chiến hạm dựa vào các tính năng cơ bản của chúng.

Đáng ngạc nhiên là không có chiếc tàu nào của Mỹ nằm trong bảng xếp hạng này, và đứng đầu không xa lạ là lớp tàu “Đô đốc Gorshkov”.

Đô đốc Gorshkov

Hạm đội tàu mới của Nga “Đô đốc Gorshkov” sẽ chính thức đi vào hoạt động vào 22/11 tới. Đây là chiến hạm hiện đại nhất thế giới hiện nay, chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau: tiêu diệt mục tiêu ở mặt đất, tàu chiến của đối phương, tàu ngầm cùng với nhóm tàu bảo vệ…

Nhóm tàu đa năng này có khả năng hoạt động độc lập và thay cho các tàu khu trục.

Top 5 chien ham tot nhat the gioi: Vang mat My - Anh 1

Trên tàu “Đô đốc Gorshkov” được trang bị các khí tài cần thiết bao gồm súng bắn nhanh, tên lửa hành trình, tên lửa phòng không có điều khiển và tên lửa chống ngầm, các loại ngư lôi và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bậc nhất thế giới. Trên tàu “Đô đốc Gorshkov” cho phép hạ cánh máy bay trực thăng Ka-27.

Hiện nay, Nga đang xây dựng 4 chiếc ở những giai đoạn khác nhau. Tất cả Nga cần khoảng 31 chiếc tàu này.

Sachsen

Các chiến hạm lớp “Sachsen” của Đức được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt các mục tiêu trên bầu trời. Thiết bị chống tàu mặt nước và chống tàu ngầm được lắp đặt ở khu vực riêng biệt trên tàu.

Về hỏa lực “Sachsen” gần giống với tàu khu trục và có nhiều điểm chung với tàu khu trục Hà Lan “De Zeven Provincien”, đảm bảo nhiệm vụ phòng vệ trên không.

Top 5 chien ham tot nhat the gioi: Vang mat My - Anh 2

Hệ thống radar của “Sachsen” theo dõi được cùng lúc 1500 mục tiêu và có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km.

Chiến hạm được trang bị ống phóng 32 tên lửa Standard SM-2 và RIM-162 Evolved Sea Sparrow.

Để chống lại kẻ thù ở cụ ly gần con tàu sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ RIM-116 với cơ số 21 chiếc tên lửa. Để bảo vệ trước các tàu của đối phương, trên chiến hạm “Sachsen” bố trí 8 tên lửa “Harpoon” và súng bắn nhanh. Còn với kẻ thù là tàu ngầm trên chiến hạm có trực thăng chống tàu ngầm kết hợp với ngư lôi.

Iver Huitfeldt

Lực lượng vũ trang Đan Mạch để thực hiện nhiệm vụ của mình họ đã xây dựng 3 chiến hạm thuộc lớp “Iver Huitfeldt” trên cơ sở nâng cấp tàu yểm trợ “Absalon”. Chiếc tàu đầu tiên đưa vào hoạt động năm 2012.

Loại tàu lớp này được thiết kế để bảo vệ không phận nhờ kết hợp với tên lửa Standard SM-2 (hoặc SM-6) và RIM-162 Evolved Sea Sparrow.

Chúng cũng được trang bị tên lửa chống tàu của đối phương “Harpoon”, trực thăng chống ngầm đảm bảo an toàn trược các mối đe dọa từ tàu ngầm.

Top 5 chien ham tot nhat the gioi: Vang mat My - Anh 3

Tuy nhiên khả năng chống tàu và chống ngầm của chiến hạm của Đan Mạch khiêm tốn hơn nhiều so với “Sachsen”. Bù lại radar phòng không của tàu Đan Mạch tốt hơn với hệ thống phòng thủ “Aegis”.

Một ưu điểm của tàu Đan Mạch nữa là hiệu quả của động cơ, chúng đảm bảo cho con tàu đi được tối đa 9000 hải lý, tức là con tàu sẽ di chuyển từ Đan Mạch đến bở phía Đông của Mỹ liền một lúc.

Alvaro de Bazan

Tây Ban Nha là quốc gia giáp bờ biển có vị trí chiến lược quan trong, vì vậy bảo đảm an ninh trên biển đặc biệt được chú ý. Trong quá khứ Hải quân Tây Ban Nha từng mạnh số 1 thế giới.

Top 5 chien ham tot nhat the gioi: Vang mat My - Anh 4

Một loạt 5 chiếc chiến hạm của Tây Ban Nha được xây dựng để hoạt động như một phần chủ lực trong đội “bảo vệ” tàu sân bay ở khu vực Gibraltar.

Sự phát triển con tàu này có sự tham gia của các chuyên gia Đức và Hà Lan và quá trình xây dựng được thực hiện ở nhà máy đóng tàu Tây Ban Nha. Chúng còn được gọi với tên gọi Aegis Tây Ban Nha.

Nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ các tàu sân bay trước các tàu chiến của đối phương, trên tàu được trang bị 2 ống phóng cơ số 4 chiếc tên lửa.

Trên boong tàu còn trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa và chống tàu. Đặc biệt trên chiến hạm này được bố trí 3 trực thăng chống ngầm cho phép bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con tàu trước các mối đe dọa từ dưới nước.

Aquitaine

Top 5 chien ham tot nhat the gioi: Vang mat My - Anh 5

Dự án của Pháp-Ý về việc sẽ xây dựng các chiến hạm đa năng gồm 8 chiếc cho Pháp và 10 chiếc cho Ý. Chiếc tàu đầu tiên “Aquitaine” đưa vào khai thác năm 2012.

6 trong số 8 chiếc của Pháp sẽ tiếp tục được xây dựng, chúng được thế kế để tiêu diệt mục tiêu trên không và chống ngầm. Trong thực tế, sau tuyên bố rất mạnh mẽ về dự án này nhưng tính linh hoạt và hiệu quả của chúng chưa được kiểm chứng.

Một tính năng nổi trội cho tàu này là mức độ tiếng ồn rất thấp và tên lửa tự động điều khiển. Trong tất cả các loại tàu chiến, “Aquitaine” là con tàu có mức tàng hình cao nhất.

Những hỏa lực trên tàu không thua kém tàu khu trục. Tùy vào nhiệm vụ chiến hạm của Pháp, chúng sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm và hệ thống phòng không. Trên boong được bố trí sân đỗ, hạ cánh của trực thăng.

Như vậy, dựa trên những đặc điểm này có thể thấy rằng, chiến hạm của Nga “Đô đốc Gorshkov” thuộc loại đa năng và chuyên sâu nhất, chúng là những con tàu thế hệ mới nhất hiện đại nhất được ghi nhận.

Nguyễn Đông