Viện công tố Ukraine đã thẩm vấn Tổng thống Petro Poroshenko 6 tiếng đồng hồ về vụ bạo loạn ở Kiev trong giai đoạn 2013-2014, theo trang web Hromadske.ua.

Tong thong Ukraine Poroshenko bi tham van 6 tieng dong ho - Anh 1

Đại diện Viện công tố Ukraine nói với nói với Hromadske.ua: "Cuộc thẩm vấn dự định tổ chức vào ngày 29/11 nhưng đã diễn ra trong ngày 18/11/2016. Tổng thống Poroshenko đã bị thẩm vấn 6 giờ về một số chi tiết trong vụ (bạo loạn trên Quảng trường) Maidan".

Trước đó, Viện công tố Ukraine đã công bố chương trình nghị sự thẩm vấn các vị lãnh đạo đất nước về vụ bạo loạn Maidan. Người đứng đầu Viện công tố Yury Lutsenko cho biết các nhà điều tra đã thẩm vấn nhà lãnh đạo Đảng Cấp tiến Oleg Lyashko, cựu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov và Chủ tịch Quốc hội Aleksandr Turchinov.

Quảng trường Maidan ở Kiev đã trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ hội nhập Châu Âu và các lực lượng an ninh trong tháng Giêng và tháng Hai năm 2014. Những người cực đoan sử dụng vũ khí và "cocktail Molotov", nạn nhân của các vụ đụng độ là hàng chục người từ hai phía khác nhau.

Sau cuộc đảo chính chính quyền mới Kiev đổ lỗi cho cựu Tổng thống Yanukovych và Lực lượng đặc nhiệm Berkut. Ông Yanukovych và Berkut đã phủ nhận mọi cáo buộc giết người. Theo cựu Tổng thống Yanukovych, ông không những không ra lệnh bắn vào người biểu tình, mà còn ra lệnh rút lui tất cả các đơn vị cảnh sát ra khỏi Kiev.