Ngày 20/11, phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Lima, Peru sau Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẵn sàng bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Tong thong Putin: 'Trump da san sang han gan quan he voi Nga' - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump có những chính sách tương đồng quan điểm với Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Getty)

“Tổng thống đắc cử xác nhận rằng ông ấy sẵn sàng bình thường hóa quan hệ Mỹ - Nga. Tôi cũng nói điều tương tự với ông ấy. Chúng tôi chưa thảo luận về địa điểm và thời gian sẽ gặp nhau”, ông Putin nói.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Obama vì “những năm tháng hợp tác cùng nhau. Tôi bảo ông ấy rằng chúng tôi sẽ rất vui khi gặp ông ấy ở Nga bất cứ khi nào nếu ông ấy muốn, có thể hoặc đề nghị”.

Được biết, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 14/11, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hy vọng về việc cải thiện quan hệ giữa hai nước cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ thiện chí sẵn sàng "tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau”.

Về phần mình, ông Trump nói “rất mong có quan hệ bền vững và lâu dài với Nga”.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Thanh Nam