Tổng thống Vladimir Putin ngày 27.10 chỉ trích ông Dmitry Kiselyov, người được mệnh danh là Bộ trưởng tuyên truyền của Nga, về những phát ngôn kích động đòi sử dụng vũ khí hạt nhân chống Mỹ.

Tong thong Putin phe phan thai do kich dong cua bao chi va quan doi voi My - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không hoan nghênh việc đe dọa tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

Phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở thành phố Sochi ngày 27.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông không hoan nghênh phát ngôn của ông Dmitry Kiselyov về việc Nga sẽ biến Mỹ thành tro bụi phóng xạ, theo The Moscow Times ngày 27.10.

Ông Kiselyov là lãnh đạo hãng thông tấn nhà nước Rossiya Segodnya. Ông Kiselyov được coi là "bộ trưởng tuyên truyền" của chính quyền Nga. Nói trên truyền hình Nga vào ngày 16.3.2014, ngày Crimea tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Ukraine, ông Kiselyov tuyên bố "Nga là nước duy nhất trên thế giới có khả năng biến nước Mỹ thành tro bụi phóng xạ".

"Đe dọa bằng vũ khí hạt nhân là giải pháp cuối cùng. Đó là những lời nói gây hại, và đó không phải là điều tôi hoan nghênh", Tổng thống Putin khẳng định ngày 27.10.

Truyền thông Nga trong vài tuần gần đây đã đẩy mạnh cuộc khẩu chiến nhắm vào phương Tây như thời đỉnh điểm cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, theo Bloomberg. Ông Kiselyov hôm 9.10 nói trên một chương trình truyền hình rằng những hành vi công kích Nga có xu hướng dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cũng chính ông Kiselyov tuần qua đã chọc giận chính quyền Hungary khi gọi cuộc nổi dậy chống Liên Xô của Hungary năm 1956 là cuộc tàn sát, và nghi ngờ phương Tây đã dàn xếp cho cuộc nổi dậy trở nên bạo lực.

Sau khi phía Hungary phản đối, các quan chức ngoại giao Nga lên tiếng không đứng về phía ông Kiselyov, khẳng định rằng Nga vẫn giữ quan điểm được Tổng thống Boris Yeltsin trình bày trước quốc hội Hungary hồi năm 1992. Ông Yeltsin khi đó xin lỗi vì "sự độc tài" của Liên Xô.

Mâu thuẫn và khó đoán

Sự mâu thuẫn giữa giới lãnh đạo Nga và truyền thông Nga thể hiện sự khó khăn trong việc đoán được suy nghĩ bên trong điện Kremlin, theo Bloomberg. Một số thì lý giải rằng Tổng thống Putin là một người ôn hòa và muốn tạo sự cân bằng với những người thích hành động.

Tong thong Putin phe phan thai do kich dong cua bao chi va quan doi voi My - Anh 2

Tổng thống Putin cho rằng thật buồn cười khi nói Nga muốn tấn công Mỹ và châu Âu

Như để minh chứng cho sự ôn hòa này, một quan chức cấp cao Nga có mặt tại Câu lạc bộ Valdai tiết lộ rằng Tổng thống Putin từng giận dữ với các quan chức Nga về việc cho máy bay chiến đấu Nga quấy nhiễu tàu chiến Mỹ ở Biển Đen (hồi năm 2014).

Quan chức giấu tên này cho hay trong một cuộc họp nội các, ông Putin nói sự cố các máy bay chiến đấu Nga bay gần tàu chiến Mỹ ở Biển Đen là hành động "nguy cơ cao" có thể gây ra chiến tranh. Khi một số quan chức cho rằng "họ (Mỹ) đáng bị như vậy", ông Putin liền lớn tiếng "các ông điên à?".

Ông Fyodor Lukyanov, chủ tịch Hội đồng chính sách quốc phòng và ngoại giao Nga nhận định quan chức này chỉ đang cố giải thích rằng ông Putin không phải là người cực đoan; đồng thời Tổng thống Nga đang tạo sự cân bằng với những người luôn kêu gọi hành động ở Nga.

Tại hội nghị ở Sochi, tổng thống Nga nhấn mạnh "thật nực cười và ngu ngốc" khi cho rằng Nga sẽ tấn công Mỹ và châu Âu. Thay vào đó, ông Putin cho rằng Nga và Mỹ nên thúc đẩy một mức độ mới trong quan hệ giữa 2 nước.

"Xin đừng bắt chúng tôi phải triển khai hành động bảo vệ lợi ích của mình. Chúng ta nên thử tiến tới những thỏa thuận về nhiều vấn đề. Tôi mong chúng ta sẽ có mối quan hệ với chính quyền mới, mối quan hệ đối tác và quan tâm đến lợi ích của mỗi bên", TASS trích lời tổng thống Nga kêu gọi chính quyền Mỹ.

Bảo Vinh