Sau khi trở về từ Nhật Bản, ông Rodrigo Duterte đã kể với các phóng viên rằng trong chuyến bay, ông nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa cấm ông sử dụng những câu chửi bới, - theo truyền thông thế giới đưa tin.

Nguyên thủ Philippines cho biết, Thiên Chúa đã đưa ra tối hậu thư rằng hoặc ông ngừng chửi thề hoặc máy bay sẽ rơi. Vì thế ông đã hứa với Chúa sẽ thôi nói bậy.

Tong thong Philippines tuyen bo Chua bat ong ngung chui the - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông cho rằng, lời hứa với Chúa cũng là lời hứa với người dân Philippines. Nhưng ông Duterte đe dọa là sẽ phá vỡ lời hứa nếu Mỹ hay Liên minh châu Âu lại chọc giận mình.

Việc ông không buông lời chửi thề nhắm vào Mỹ, EU hay đối thủ chính trị, Thượng nghị sĩ Leila de Lima, còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, thời điểm cũng như sự trích dẫn của các phương tiện truyền thông...

Tổng thống Duterte vốn nổi tiếng lộng ngôn và từng xúc phạm Tổng thống Mỹ Obama, mắng Liên minh châu Âu, đe dọa rời khỏi Liên Hợp Quốc, tuyên bố sẵn sàng giết chết 3 triệu con nghiện ma túy ở Philippines.

Những tuyên bố thiếu chuẩn mực trên của ông đều nhằm đáp trả chỉ trích của Mỹ, Liên minh Châu Âu hay Liên Hợp Quốc về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu mà ông phát động ngay khi lên nắm quyền lãnh đạo Philippines.

Công Danh (t/h)