Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 28.11 chỉ trích điều mà ông gọi là những đe dọa "nhảm nhí" của phương Tây tìm cách truy tố ông trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về vai trò của ông trong chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu.

Tong thong Philippines coi thuong de doa 'nham nhi' cua phuong Tay - Anh 1

Số liệu của cảnh sát cho thấy chiến dịch của ông Duterte đã giết chết hơn 2.500 người kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30.6. Khoảng ba phần tư những người này tử vong trong những hoạt động chống ma túy của cảnh sát. Số còn lại được cho là nạn nhân của lực lượng dân phòng hoặc các tay trùm ma túy thanh toán đối thủ hoặc làm im tiếng những người có thể phơi bày hành vi phạm tội của họ.

Một công tố viên của ICC tháng trước cho biết tòa án ở The Hague có thể có thẩm quyền truy tố những thủ phạm gây ra những vụ giết người ở Philippines.

"Dọa tôi bằng chuyện bỏ tù tôi à? Tòa án Hình sự Quốc tế hả? Chuyện nhảm nhí" - VOA trích lời ông Duterte.

Ông cũng chỉ trích Mỹ về điều mà ông gọi là những đe dọa đạo đức giả tìm cách xét xử ông ở ICC, cơ quan mà Washington không phải là một bên tham gia ký kết. Ông không nói rõ là Mỹ đưa ra lời đe dọa này vào lúc nào.

"Chính Mỹ đang đe dọa bỏ tù tôi tại Tòa án Hình sự Quốc tế," ông Duterte nói. "Họ không phải là một bên ký kết của cơ quan này. Vì sao? Bởi vì lúc đó họ sợ Bush sẽ phải ra tòa" - ông Duterte nói Mỹ không ký kết Quy ước Rome để bảo vệ cựu Tổng thống George W. Bush.

Suốt nhiều tháng, ông Duterte đã chế nhạo những lo ngại rằng những vụ giết người ngoài vòng pháp luật có thể đang diễn ra trong cuộc chiến chống ma túy của ông. Mỹ, Liên minh Châu Âu và Liên Hợp Quốc là các bên hay bị ông nhắm mục tiêu đả kích.

Trong tháng này, ông Duterte nói rằng ông có thể theo bước Nga rút khỏi ICC. Ông tin rằng phương Tây không thấu hiểu sự nghiêm trọng của tệ nạn ma túy ở Philippines và nói rằng ông sẵn lòng "ở tù rục xương" để đạt được mục tiêu của mình.

K.M