Tổng thống Philippines Duterte cho rằng, các nước có lập trường chung về Trung Quốc nên hợp tác với nhau.

Theo hãng tin Jiji, chiều 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm Nhật Bản đã cuộc gặp với ông Ishihara Nobuteru, Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Nhật Bản kiêm Chủ tịch Liên minh minh hữu nghị Nhật Bản - Philippines.

Tong thong Philippines: 'Can phai duy tri hop tac voi Nhat va My' - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Theo quan chức Nhật Bản tham gia cuộc gặp này, khi đề cập tới động thái tăng cường quân sự và hành động gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, Tổng thống Duterte nói rằng: “Trung Quốc nếu trở nên lớn mạnh, thì có khả năng sẽ xảy ra xung đột với Mỹ. Chúng ta (ý nói cả Nhật và Mỹ) vì có lập trường chung đối với Trung Quốc nên phải hợp tác lẫn nhau”.

Jiji dẫn lời một quan chức Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tối 25/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã mở tiệc chiêu đãi ông Duterte. Tại đây, hai bên cũng trao đổi về tình hình Biển Đông. Theo đó, ông Kishida khẳng định lập trường của Nhật Bản không thay đổi và mong muốn duy trì hợp tác với Philippines.

Dự kiến tối 26/10 (theo giờ Nhật Bản), Tổng thống Duterte có cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe, thảo luận về hợp tác kinh tế và quân sự giữa hai bên. Vấn đề Biển Đông cũng sẽ là chủ đề trong cuộc hội đàm này./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo