Ngày 24/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề xuất sửa đổi hiến pháp hoặc thiết lập hệ thống quốc hội, cho phép tổng thống phục vụ nhiều nhiệm kỳ.

Hiến pháp hiện hành được sửa đổi (liên quan nhiệm kỳ Tổng thống) lần gần nhất là vào năm 1987 chỉ cho phép tổng thống lãnh đạo trong 1 nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, với mục đích nhằm ngăn chặng tình trạng lãnh đạo độc tài.

Tong thong Park Geun-hye muon pha vo quy dinh 'mot nhiem ky' - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trước Quốc hội sáng 24/10.

Phát biểu trước quốc hội vào ngày 24/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống trong vòng 5 năm cản trở sự liên tục thực thi nhiều chính sách cụ thể. "Thông qua một nhiệm kỳ tổng thống duy nhất, rất khó để duy trì sự liên tục của chính sách, nhìn thấy kết quả của chính sách đó và gắn bó với chính sách đối ngoại thống nhất" - bà Park nói.

Bên cạnh đó, quy định về nhiệm kỳ Tổng thống như vậy sẽ khiến cho nền chính trị ở Hàn Quốc có nhiều xung đột và chính phủ không thể theo đuổi các mục tiêu chính sách nhất quán và lâu dài. Theo bà, trong nhiệm kỳ năm năm đó, ở nửa nhiệm kỳ sau thì người lãnh đạo mất dần quyền lực, hoạt động không hiệu quả.

Bà Park cũng kêu gọi quốc hội thành lập một ủy ban đặc biệt để bắt đầu thảo luận về sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép tổng thống lãnh đạo 2 nhiệm kỳ liên tiếp và hoàn tất việc sửa đổi này trước khi bà mãn nhiệm. Nhiệm kỳ tổng thống của bà Park sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh bản thân bà Park sẽ không tranh cử nhiệm kỳ 2 nếu hiến pháp được sửa đổi.

Một cuộc thăm dò do Realmeter công bố hồi tháng 6 cho thấy 70% người dân Hàn Quốc cho rằng hiến pháp hiện hành cần được sửa đổi, 40% nói rằng tổng thống phục vụ 2 nhiệm kỳ 4 năm sẽ thích hợp hơn.

Thu Phương (Theo Reuters)