Đài BBC News đưa tin ngày 2/10, trong một bài diễn văn hiếm hoi phát trên truyền hình Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đã trực tiếp thúc giục người Triều Tiên hãy đào tẩu, vượt qua biên giới đến Hàn Quốc.

Park Geun-hye nói rằng bà đã nhận thức được "những thực tế khủng khiếp" mà người dân Triều Tiên phải đối diện hàng ngày. Những nhận xét của bà được đưa ra sau vụ một quân nhân Triều Tiên vượt qua Khu Phi quân sự (DMZ) được canh phòng cẩn mật để sang Hàn Quốc. Bà nói trong bài diễn văn kỷ niệm ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc:

"Chúng tôi sẽ mở đường để các bạn đi tìm hy vọng và sống một cuộc sống mới. Hãy đến với tự do ở miền Nam. Những giá trị phổ quát của tự do, dân chủ, nhân quyền và phúc lợi, là những quyền quý giá mà các bạn cũng phải được hưởng".

Bà cũng ra lời cảnh báo với Bình Nhưỡng về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, và nói chính phủ Seoul sẽ tự vệ bằng mọi cách, và nếu bị buộc phải đáp trả thì đáp trả thích đáng.

Được biết, các hãng truyền thông ở Triều Tiên đều do nhà nước kiểm soát, và hiện chưa rõ liệu lời mời của Tổng thống Park Geun-hye có đến được với đa số dân chúng Triều Tiên hay không. Đường biên giới được tuần tra nghiêm ngặt giữa hai miền Bắc - Nam Triều Tiên đã được xác định kể từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên 1953, cho tới nay. Khu DMZ có bề rộng 4km, trải dài khắp dọc biên giới, được gài mìn, dây kẽm gai, và được hàng ngàn binh lính ở cả hai bên tuần tra liên tục.

Tong thong Park Geun-hye keu goi nguoi Trieu Tien vuot bien - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thúc giục người Triều Tiên hãy đào tẩu (Ảnh: AP).

Việc đào tẩu qua DMZ là điều rất hiếm khi xảy ra. Vụ việc hôm thứ Năm 29/9 là vụ vượt biên qua DMZ đầu tiên kể từ hơn một năm qua. Một vụ tương tự đã xảy ra hồi 2015, khi một thiếu niên Triều Tiên tự ra trình diện với lính Hàn Quốc tại đường biên giới. Trước đó, vụ đào tẩu cuối cùng qua DMZ là hồi năm 2012 lúc một người lính Triều Tiên tự nộp mạng sau khi vượt qua được các camera theo dõi và các hàng rào điện tử - là vụ việc đã khiến chính phủ Seoul phải xem lại hoạt động an ninh tại đây.

Theo BBC News, chính phủ Seoul nói hơn 29.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt tới nay, chủ yếu là qua ngả Trung Quốc. Họ được phía Hàn Quốc giúp đỡ hòa nhập, tuy nhiên, một số người vẫn phàn nàn về khó khăn tài chính và về việc bị phân biệt đối xử. Nay, sau lời kêu gọi của Tổng thống Park Geun-hye, có thể có một số người Triều Tiên sẽ vượt biên đến với vùng đất tự do.

Anh Dũng (Theo BBC News, 9/2016)