Dân Việt - Đến nay mới có kết quả kiểm phiếu tại bang Florida. Theo đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama thêm thắng lợi trước đối thủ Mitt Romney.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Florida là bang duy nhất chưa công bố kết quả sau ngày bầu cử 6.11 vừa qua. Theo kết quả mới được công bố: ông Obama giành được 50% số phiếu bầu, đối thủ Mitt Romney giành được tỉ lệ sát nút là 49,1%.

Với chiến thắng tại Florida, ông Obama tổng cộng giành được 332 lá phiếu đại cử tri, trong khi ông Romney giành được 206 phiếu.

Kết quả kiểm phiếu chậm ở bang Florida gợi lại việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm 2000. Hai ứng viên tổng thống Bush và Al Gore buộc phải giải quyết tại Tòa án tối cao. Ông Bush đã giành chiến thắng, khi hơn ông Gore chỉ vài trăm phiếu bầu.

Kết quả tại bang Florida năm nay cho thấy: ông Obama giành được 4.236.032 phiếu bầu trong tổng số 8.471.095 lá phiếu, hơn đối thủ Mitt Romney 73,858 lá phiếu, tỷ lệ chênh lệch chỉ là 0.5% nên phải kiểm lại phiếu theo quy định.

Chiến thắng tại bang Florida không làm Tổng thống Obama ngạc nhiên, nhưng lại rất quan trọng bởi nó củng cố thêm vị thế của ông khi đối mặt với Đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Cẩm Mai

Theo BBC