Một trong những bức ảnh gây ấn tượng mạnh được truyền thông thế giới đăng tải trong tuần qua là hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ăn tối tại khách sạn Adlon nổi tiếng ở Thủ đô Berlin hôm 17-11. Một không gian riêng chỉ có hai người có lẽ là dịp để hai đồng minh, hai người bạn lâu năm lắng lại trong chuyến công du mang tính “chia tay” của ông Obama.

Tong thong Obama 'chia tay' nguoi ban lon Merkel - Anh 1

Ông Obama và bà Merkel đã ăn tối riêng cùng nhau tại khách sạn Adlon ở Thủ đô Berlin

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chào đón Tổng thống Mỹ Obama bằng cử chỉ ôm hôn thân thiết ngay khi ông vừa tới. Berlin cũng chính là nơi các nhà lãnh đạo châu Âu khác tề tựu đông đủ để hội đàm với ông Obama trong chuyến thăm “tạm biệt” châu Âu trước khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017.

Không rõ những điều cụ thể mà ông Obama và bà Merkel trao đổi trong bữa tối ấy nhưng hai nhà lãnh đạo đã có lúc hồi tưởng về quãng thời gian làm việc cùng nhau gần 10 năm qua. Họ đã xây dựng được một mối quan hệ đối tác thân thiết, đủ mạnh để vượt qua vụ gián điệp Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel. Ông Obama từng gọi bà Merkel là “đối tác quốc tế gần gũi nhất của tôi”.

Giới phân tích cho rằng, mối quan hệ liên minh biến thành tình bạn được thiết lập bởi lợi ích chính trị chung và tính cách tương đồng giữa hai người. Ông Barack Obama đánh giá cao thái độ giải quyết mọi việc của bà Merkel, thể hiện ở sự ngay thẳng, chu đáo, vẹn toàn và trung thành với các cam kết. Trong chuyến thăm Đức lần này, ông Obama một lần nữa khẳng định, khó tìm đâu được một đối tác đáng tin cậy và chắc chắn trên chính trường thế giới như bà Merkel trong suốt 8 năm qua, nhất là trong những thời điểm khó khăn.

Không khó để nhận thấy rằng, trước thời điểm chuyển giao quyền lực, ông Obama đến châu Âu để hoàn thành sứ mệnh cuối cùng, đó là duy trì thành quả chính trị đã đạt được và ông trông chờ vào sự trợ giúp của bà Merkel. Là một “nền tảng của chính trị quốc tế” - như ông Obama từng ca ngợi, bà Merkel biết làm thế nào để ứng phó với Nga và cũng có thể đứng về phía ông Donald Trump. Bởi vậy, ông Obama ủng hộ việc bà Merkel tái tranh cử nhiệm kỳ 4 vào năm 2017. “Tôi có một quy tắc là không can thiệp vào chính trị của nước khác nhưng có thể nói Thủ tướng Merkel là một người xuất sắc. Nếu là người Đức, tôi sẽ bỏ phiếu cho bà ấy”.

Phát biểu trước các phóng viên ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không ngần ngại chia sẻ về việc phải “chia tay” đối tác thân thiết. Bà Merkel nói: “Đã tới lúc phải tạm biệt đối tác và là người bạn của tôi. Thật khó khăn khi bạn đã cùng hợp tác với ai đó rất tốt, nhưng mọi thứ phải dừng lại. Chúng tôi đều là chính trị gia và chúng tôi đều hiểu một nền dân chủ tồn tại dựa vào sự thay đổi. Hiến pháp Mỹ quy định rất rõ điều này và một nguyên tắc bất di bất dịch là sau 8 năm, Tổng thống sẽ rời nhiệm sở, người mới sẽ kế nhiệm. Về cá nhân, nếu chúng tôi muốn gặp nhau, tôi luôn sẵn sàng. Chúng ta không đi đâu ra khỏi thế giới này, như chúng tôi vẫn thường nói”. Nghe vậy, Tổng thống Obama đã ra hiệu kiểu “Hãy gọi cho tôi” - một cử chỉ đùa vui thường thấy giữa hai người.

Tổng thống Obama cũng cho biết, chuyến thăm Đức lần này của ông không phải là lần cuối cùng. “Thật tuyệt khi được trở lại Berlin. Đây là lần thứ sáu tôi sang Đức, nhưng sẽ không phải là lần cuối cùng. Không hiểu sao, tôi lại tiếp tục không đến được Oktoberfest, vì thế, có lẽ tôi sẽ đến đó với tư cách là cựu Tổng thống hơn là trên cương vị Tổng thống. Khi đó tôi sẽ rất vui”, ông Obama đùa vui.