Bà Park Geun Hye đề xuất rút lại ứng viên Thủ tướng do mình đề cử và thay vào đó bằng nhân vật được phe đối lập lựa chọn. "Thiện chí" trên chưa rõ liệu có giúp gì được cho tình hình hiện nay của bà hay không.

Tong thong Han Quoc san sang thay Thu tuong de xoa diu lan song phan doi - Anh 1

Bà Park Geun Hye bước qua "hàng rào" các chính trị gia đối lập cầm khẩu hiệu yêu cầu bà từ chức (Ảnh: Stringer/Reuters)

Sáng ngày hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã phải bước qua hàng rào các nghị sỹ đối lập cầm các tấm biến đề "từ chức" mới có thể bước vào bên trong tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc.

Tại đây bà Park đã có cuộc gặp kéo dài 10 phút với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye Kyun - người của phe đối lập, nhằm tìm giải pháp "bình thường hóa" cuộc căng thẳng chính trị đang diễn ra nhắm vào cá nhân bà.

Theo đó, Tổng thống Park Geun Hye đề nghị rút lại ứng cử viên Thủ tướng mà bà để cử, ông Kim Byong Joon, và chấp thuận bất cứ ứng cử viên nào mà phe đối lập đưa ra.

Trước đó phe đối lập Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu chấp thuận việc ông Kim Byong Joon lên làm Thủ tướng mới. Vì vậy "thiện chí" của bà Park có thể bị hiểu là việc làm "cùng bất đắc dĩ".

Hiện tỷ lệ tán thành của người dân Hàn Quốc với bà Park Geun Huye đang xuống tới mức thấp kỷ lục, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ có việc bà Park từ chức trước thời hạn mới có thể thay đổi được tình hình.

Tuấn Ngọc (Theo Washington Post)