Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã phải lên tiếng xin lỗi người dân về vụ bê bối với người bạn thân “pháp sư” đang gây chấn động đất nước.

Tong thong Han Quoc chap nhan bi dieu tra ve vu be boi voi ban than 'phap su' - Anh 1

Bà Park Geun Hye lần thứ 2 xin lỗi người dân về vụ bê bối với người bạn thân Choi Sun Sil (ảnh: Getty)

Vào sáng 4/11, trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye đã một lần nữa xin lỗi người dân vì bê bối với người bạn thân “pháp sư” đang khiến dư luận phẫn nộ.

“Tôi thực sự xin lỗi đất nước vì đã khiến mọi người thất vọng. Tôi xin nhận lỗi về tất cả. Tất cả là lỗi của tôi, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm,” bà Park không kìm nổi nước mắt khi nói về sai sót của mình liên quan đến vụ bê bối.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Park cho biết bà sẽ chấp nhận hợp tác với các công tố viên để điều tra về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Choi Soon Sil nếu cần thiết.

Đây là lần thứ 2, Tổng thống Park Geun Hye phải lên truyền hình xin lỗi người dân sau khi những hành động dung túng cho bạn thân Choi Soon Sil tham gia vào các công việc nhà nước bị vỡ lở. Bà Choi cũng bị nghi ngờ biển thủ một khoản tiền lớn của các quỹ phi lợi nhuận bằng cách lợi dụng mối quan hệ thân thiết với người đứng đầu Nhà Xanh.

Hôm qua, ông Kim Byong Joon, người vừa được bà Park đề cử vào vị trí Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố, không loại trừ khả năng bà có thể bị điều tra. Nếu việc này xảy ra, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc bị cơ quan công tố điều tra khi đang tại vị. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống được miễn trừ truy tố khi đang tại nhiệm, trừ phi bị cáo buộc phản quốc hoặc nổi dậy.

Cho đến hiện tại, các công tố viên Hàn Quốc từ chối cung cấp thông tin liệu bà Park có bị điều tra hay không. Nếu có, đây sẽ là trường hợp đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị điều tra.

Tại Hàn Quốc, làn sóng phản đối bà Park Geun Hye đang ngày một dâng cao khi hàng nghìn người tiếp tục đổ ra các con phố thủ đô Seoul để tuần hành đòi bà Park phải từ chức. Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi tổ chức khảo sát Gallup (Mỹ), tỷ lệ ủng hộ đối với bà Park hiện chỉ còn 5% - giảm 12% so với tuần trước, con số thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức 4 năm trước.

Vân Hồng (theo Washington Post)