Một nguồn tin cấp cao từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết tỷ phú New York đã chỉ định nghị sĩ Mike Pompeo vào vị trí giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ngoài ra, chủ nhân của ghế Bộ trưởng Tư pháp cũng đã được chọn lựa trong ngày hôm nay 18/11.

Tong thong dac cu Trump da chon duoc giam doc CIA? - Anh 1

Nghị sĩ Mike Pompeo (Ảnh: The Hill)

Reuters dẫn nguồn tin cấp cao từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết, nghị sĩ Mike Pompeo, đến từ bang Kansas, đã chấp nhận quyết định của ông Trump. Việc tỷ phú New York lựa chọn ông Pompeo, 52 tuổi, cho vị trí giám đốc CIA được cho là một quyết định gây bất ngờ.

Ông Pompeo đã tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và Trường Luật thuộc Đại học Harvard danh tiếng. Ông từng giữ các chức vụ trong Ủy ban Thương mại, năng lượng và tình báo của Hạ viện, và từng tham gia vào ủy ban điều tra vụ sứ quán Mỹ ở Benghazi, Libya bị tấn công hồi năm 2012.

Cũng theo nguồn tin trên, Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử thượng nghị sĩ Jeff Sessions vào ghế Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Ông Sessions, 69 tuổi, là thành viên của Thượng viện từ năm 1996 và là người có nhiều quan điểm cứng rắn giống ông Trump, đặc biệt trong vấn đề nhập cư. Ông Sessions phản đối bất kỳ hình thức nhập cư trái phép nào vào Mỹ và là người ủng hộ nhiệt tình ý tưởng xây tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn người nhập cư.

Tong thong dac cu Trump da chon duoc giam doc CIA? - Anh 2

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thượng nghị sĩ Jeff Sessions (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin cho biết ông Sessions cũng đã chấp nhận đề cử của ông Trump. Trong khi đó, người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Sean Spicer, một thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống đắc cử Trump, cho biết: “Phải đợi đến khi ông Donald Trump lên tiếng thì mọi quyết định mới được coi là chính thức”.

Trước đó, một nguồn tin thân cận khác đã tiết lộ rằng ông Trump quyết định bổ nhiệm trung tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia và cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney làm ngoại trưởng Mỹ.