Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tong thong dac cu My Donald Trump tuyen bo rut khoi TPP - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Cách đây ít giờ, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng. Đáng chú ý, ngay trong làm việc đầu tiên, ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong đoạn băng trên, ông Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của Chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã gọi TPP là một thỏa thuận tồi và sẽ đưa việc làm của người Mỹ sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

Hiệp định TPP được 12 nước tham gia ký kết vào tháng 2/2016 với triển vọng hình thành khu vực tự do thương mại lớn nhất từ trước tới nay. TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này tại Washington trở nên khá mờ mịt sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ .