(Soha.vn) - Động thái nhanh nhẹn này của Chính phủ Ấn Độ đã bị các nhà hoạt đồng vì quyền phụ nữ chỉ trích.

Hôm 3/2, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã phê chuẩn sắc lệnh về những hình phạt nặng nề hơn cho tội phạm hiếp dâm, trong đó có cả án tử hình.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Một nhân viên cao cấp trong văn phòng Tổng thống cho biết: "Tổng thống Ấn Độ đã phê chuẩn sắc lệnh về tội ác chống lại phụ nữ. Nó có hiệu lực ngay lập tức nhưng cũng sẽ được đề trình lên Quốc hội".

Chỉ hai ngày trước đó, một phiên họp nội các đặc biệt của Chính phủ đã được triệu tập, thông qua các điều khoản của sắc lệnh này.

Theo đó, hình phạt nhẹ nhất cho tội hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ vị thành niên, cảnh sát hoặc quan chức chính phủ phạm tội hiếp dâm sẽ là từ 20 năm tù tới chung thân, không ân xá. Trước đây, hình phạt cho tội danh này là 10 năm tù.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động vì quyền phụ nữ lại lên án sắc lệnh vì cho rằng nó không đủ mạnh trong việc đấu tranh chống lại tội ác tấn công tình dục với phụ nữ, đồng thời chỉ trích chính phủ đã thông qua các điều khoản mà không tổ chức một cuộc tranh luận hoặc thảo luận.

Sắc lệnh được ban hành trong thời điểm dư luận Ấn Độ sục sôi căm giận với liên tiếp các vụ cưỡng hiếp phụ nữ tàn bạo xảy ra trong thời gian qua, đặc biệt là vụ hiếp dâm tập thể nữ sinh Y khoa 23 tuổi, khiến cô qua đời gần 2 tuần sau đó.