Theo thừa nhận của TGĐ Bùi Xuân Hòa, SHB.ĐN đang gặp vấn đề về tư tưởng. Thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức cần một chiến thắng giải tỏa tâm lý sau 3 trận thua liên tiếp, cho dù HN.T&T có là đối thủ khó chơi vào lúc này.

SHB.ĐN (trái) sẽ tiếp tục trượt dốc nếu cuối tuần này lại để HN.T&T qua mặt. Ảnh: VSI

* Bản thân ông có thất vọng hay không khi đội nhà chơi sa sút vào thời điểm này?

- Phải nói rằng tôi và toàn thể nhân viên CT CPTT SHB.ĐN cũng thất vọng với kết quả vừa qua. Đây mới là giai đoạn đầu mùa, SHB.ĐN mới trải qua chuỗi 6 trận thắng liên tiếp ở nhiều mặt trận. Mới vui mừng chưa được bao lâu đội nhà bất ngờ sa sút đến thế, chúng tôi cũng bất ngờ.

Dù lường trước khó khăn khi chơi ở nhiều mặt trận cùng lúc, nhưng tôi nghĩ những kết quả thất thường như thế này phải khoảng cuối giai đoạn lượt đi. Nhưng mọi thứ đến sớm hơn dự tính cũng là bất ngờ thường có trong bóng đá.

* Theo ông, đâu là nguyên do cơ bản khiến SHB.ĐN trải qua 4 trận chưa biết đến chiến thắng?

- Lịch thi đấu năm nay của SHB.ĐN đã dày đặc từ giai đoạn đầu mùa. Đã cố gắng xoay tua lực lượng, bố trí nhân sự sao cho tốt nhất, SHB.ĐN vẫn gặp phải sai số. Đầu tiên việc các cầu thủ trụ cột thấm mệt do đá quá nhiều, di chuyển liên tục vào lúc này. Số cầu thủ trẻ, dự bị mới lên còn chưa thích ứng kịp yêu cầu từ BHL. Rồi trận hòa 0-0 với XMXT.SG ở vòng 3 V-League đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cầu thủ sau 6 trận thắng trước đó.

* Nhưng trận thua 0-5 trước Kelantan ở AFC Cup là "nút thắt" ảnh hưởng SHB.ĐN vào lúc này?

- 2 trận đấu với Kelantan đã hao tổn tâm lực của chúng tôi rất nhiều. Cú ngã ở Malaysia khiến chúng tôi bị mất sự hưng phấn, tự tin. Dù đã tung dàn trụ cột đá hết sức ở lượt về để đòi nợ, nhưng SHB.ĐN không thắng còn nhận thất bại.

Hệ lụy từ thất bại ấy càng khiến tâm lý nặng nề. Đã cố gắng có sự điều chỉnh nhưng SHB.ĐN lộ rõ sự mệt mỏi, thất vọng ở trận gặp V.HP vừa rồi. Đối thủ đá không hay nhưng SHB.ĐN chơi chưa tốt, trong khi mất bàn gỡ đáng tiếc vì nhận định sai của trọng tài. Cuộc chơi đôi khi nghiệt ngã, thiếu may mắn như thế nhưng phải chấp nhận và vượt qua thôi.

* Vấn đề lúc này SHB.ĐN cần chiến thắng để gỡ bỏ áp lực sau lưng?

- Hiện tại CLB đang cố gắng để anh em cầu thủ trút bỏ áp lực nặng nề. Nếu cứ ra sân với tinh thần căng cứng, mệt mỏi thì khó thành công. Việc điều chỉnh tâm lý trước vòng 6 V-League là chuyện đương nhiên. Điều cần có thứ 2 là SHB.ĐN cần 3 điểm trước HN.T&T để lấy lại tinh thần, động lực. SHB.ĐN có lợi thế sân nhà và quyết tâm để hoàn thành mục tiêu đề ra. Tóm lại, SHB.ĐN không được quyền để thua HN.T&T, nếu không muốn mọi chuyện xấu hơn.

* Đó là cú đềpa cần có khi SHB.ĐN cũng có 2 trận đấu quyết định ở AFC Cup?

- Lịch thi đấu trong tháng 4 của SHB.ĐN rất nặng nề. Trong tháng 4 chúng tôi có 6 trận đấu trong lẫn ngoài nước. Tính thêm số trận từ cuối tháng 2 đến nay là 5 trận, một lịch thi đấu nặng với nhiều đối thủ khó chơi, trong khi chất lượng giữa các CLB V-League ngày càng cân bằng hơn.

SHB.ĐN sẽ đặt mục tiêu có một điểm trên sân Ayeyawady Utd (Myanmar). Dù Maziya có thắng Kelantan trên sân nhà thì ở lượt cuối SHB.ĐN cũng gặp đối thủ này ở sân Chi Lăng. Dựa trên kết quả thắng 3-1 lượt đi, tôi tin SHB.ĐN sẽ tiếp tục vượt qua Maziya để bước tiếp ở AFC Cup. Sau đó lịch thi đấu ở tháng 5 sẽ dễ thở hơn và SHB.ĐN sẽ có sự tính toán, điều chỉnh tốt hơn để tập trung cho đấu trường quốc nội.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Mộc Miên (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa