Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18.10.

'Toi thay thuc su khong yen tam khi trinh du luat nay ra Quoc hoi' - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Q.H)

Theo ban soạn thảo, mục tiêu khi xây dựng Luật này nhằm tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, an toàn và thân thiện cho mọi người dân, doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo tờ trình của Chính phủ, dự án Luật sửa đổi liên quan đến 12 Luật hiện hành bao gồm: Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường, Luật quản lý thuế, Luật quảng cáo, Luật nhà ở, Luật khoáng sản, Luật điện ảnh, Luật đấu thầu và Luật quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Hồng Thanh, qua rà soát danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện dự kiến sửa đổi, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy việc bãi bỏ, hợp nhất, bổ sung một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Cụ thể, việc hợp nhất các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện cần dựa trên cơ sở thực tiễn, tránh việc chỉ làm giảm đầu mục trên danh mục còn khi hướng dẫn vẫn phải tách ra chi tiết, như, kiều kiện kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thực chất là hợp nhất từ 7 ngành, nghề: kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh; kinh doanh dịch vụ xét nghiệm HIV; kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi; kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; kinh doanh dịch vụ tiêm chủng; kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; kinh doanh dịch vụ phẩu thuật thẩm mỹ. Bên cạnh đó, dự án luật bổ sung một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như: kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp; kinh doanh dịch vụ tư vấn lập quy hoạch trong lĩnh vực vật liệu xây dựng; kiểm toán năng lượng; tư vấn du học… nhưng chưa chứng minh được sự cần thiết phải bổ sung các ngành, nghề này.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị bổ sung sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời có ý kiến đề nghị bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh đối với kinh doanh dịch vụ xoa bóp.

Theo đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát và giải trình thêm về cơ sở đề xuất bãi bỏ, hợp nhất các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thống nhất với các Bộ, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN nhưng vẫn bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và lợi ích chung của cộng đồng.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến băn khoăn về việc hồ sơ đề án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, chưa có báo cáo đánh giá tác động của dự án luật cũng như đánh giá tác động nếu như dự án luật này chưa được thông qua tại kỳ họp này.

Cho ý kiến về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân theo đó đây chưa phải là những vấn đề “cháy nhà chết người”. Chia sẻ với sức ép của Chính phủ, nóng lòng muốn sửa đổi, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp, nhưng phân tích những điều được đề nghị sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây chủ yếu là những quy định thủ tục hành chính, không nhất thiết phải sửa luật mới thực hiện được. “Dự luật chưa đưa ra được những điều khoản cần thiết sửa. Đọc các điều khoản trong dự án luật tôi chưa thấy là sẽ tạo động lực mới cho đầu tư, kinh doanh. Tôi thấy thực sự không yên tâm khi trình dự luật này ra Quốc hội với nội dung như hiện nay” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự thảo luật thiếu các điều kiện trình Quốc hội, chưa có báo cáo đánh giá tác động, chưa có dự thảo nghị định kèm theo, tính chất của các điều luật cũng chưa rõ là nếu sửa sẽ tạo động lực, do đó, cần phải chuẩn bị thêm. Theo Chủ tịch Quốc hội, cần hết sức cân nhắc một luật sửa nhiều luật, bởi có thể phá vỡ cấu trúc logic của các luật, vì mỗi luật có đối tượng, phạm vi điều chỉnh khác nhau. Đề nghị Chính phủ xem xét, chuẩn bị thêm để chất lượng luật được nâng cao.

Kết luận phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Thường vụ Quốc hội thấy rằng, dự án luật này chưa đảm bảo các điều kiện trình lên kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. và còn có nhiều ý kiến khác nhau, nếu các ý kiến này không được xem xét thận trọng có thể gây cản trở mới, gây ra các xung đột pháp lý, đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục chuẩn bị lại, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật cẩn thận, kỹ lưỡng hơn.

Clip Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xuân Hải