Về vấn đề trả hồ sơ điều tra bổ sung trong bao lâu, Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết tối đa cũng chỉ 3 tháng thì phiên tòa xét xử vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa tiền tỉ đại gia sẽ được mở trở lại.

Mới đây, vụ án hoa hậu Phương Nga lừa tiền tỷ đại gia C.T.M đang khiến dư luận hết sức xôn xao. Theo đó, sau phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 21/9, bị cáo Nga khẳng định mình bị oan và bất ngờ đưa ra lời khai rằng 16,5 tỷ mà cô nhận không phải tiền chiếm đoạt mà là "hợp đồng tình ái" có giá trị 7 năm. Tình tiết mới này khiến tòa án phải tạm hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trao đổi với chúng tôi, liên quan tới vấn đề trả hồ sơ điều tra bổ sung trong bao lâu thì Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Căn cứ thông tư liên tịch số 01/2010/TTLL - VKSNDTC - BCA - TANDTC ngày 27/8/2010 về hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo điều 179. Bộ luật tố tụng hình sự, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung gồm những vấn đề sau:

1. Thẩm phán ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung trong những trường hợp sau đây:

a) Khi cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được;

b) Khi có căn cứ để cho rằng bị cáo phạm một tội khác hoặc có đồng phạm khác;

c) Khi phát hiện có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Những vấn đề cần điều tra bổ sung phải được nêu rõ trong quyết định yêu cầu điều tra bổ sung.

Toi da 3 thang nua, phien xet xu hoa hau Phuong Nga lua tien dai gia se duoc mo lai - Anh 1

Một trong những hình ảnh về email được cho là của đại gia gửi đến hoa hậu Phương Nga gây xôn xao

2. Nếu kết quả điều tra bổ sung dẫn tới việc đình chỉ vụ án thì Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án và thông báo cho Tòa án biết.

Trong trường hợp Viện kiểm sát không bổ sung được những vấn đề mà Tòa án yêu cầu bổ sung và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án. Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2010/TTLT quy định trả hồ sơ và thời hạn điều tra bổ sung.

I. Viện kiểm sát ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong thời hạn quyết định truy tố quy định tại khoản 1 Điều 166 của BLTTHS. Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 2 Điều 176 của BLTTHS. Hội đồng xét xử ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung phải theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 199 của BLTTHS.

Toi da 3 thang nua, phien xet xu hoa hau Phuong Nga lua tien dai gia se duoc mo lai - Anh 2

Luật sư Nguyễn Văn Quynh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

II. Để không trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, Viện kiểm sát, Tòa án phải nghiên cứu toàn diện hồ sơ vụ án để phát hiện các trường hợp phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung và phải kịp thời ra quyết định, không được để hết thời hạn quyết định truy tố hoặc hết thời hạn chuẩn bị xét xử mới ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

III. Thời hạn điều tra bổ sung được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 121 của BLTTHS; cụ thể là thời hạn do Viện kiểm sát trả hồ sơ không quá hai tháng; do Tòa án trả hồ sơ không quá một tháng tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đến khi Cơ quan điều tra có bản kết luận điều tra bổ sung.

Luật sư Quynh nhận định vụ án này có thể có nhiều vấn đề phức tạp, nhưng tối đa cũng chỉ 3 tháng thì phiên tòa xét xử vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa tiền tỉ đại gia sẽ được mở trở lại. Trong thời gian này, Phương Nga và Thùy Dung vẫn bị tạm giam để điều tra làm rõ vụ án.

Trương Hồ Phương Nga là hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007, sau đó về Việt Nam sống và làm MC, diễn viên... Cô bị bắt khẩn cấp vào ngày 19-2-2015 tại nơi cư trú quận 2, TP.HCM.

Theo cáo trạng, trước đó, Nga đã nói với ông C.T.M (ngụ quận 7, TP.HCM) có thể mua nhà với giá rẻ hơn thị trường. Tin lời, ông C.T.M đưa Nga 6 tỉ đồng để nhờ mua một căn nhà tại quận 5 nhưng Nga không giao nhà.

Toi da 3 thang nua, phien xet xu hoa hau Phuong Nga lua tien dai gia se duoc mo lai - Anh 3

Hình ảnh hoa hậu Phương Nga

Tiếp đó, Nga nói với ông M. có căn nhà giá 16,5 tỉ đồng ở quận 1, lần này ông M. đưa cho Nga 10,5 tỉ đồng. Sau khi đưa cho Nga 16,5 tỉ đồng mà vẫn không có nhà, ông M. làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Cơ quan điều tra nhận định Nga đã bàn với Dung làm giả một số giấy tờ, nhằm mục đích chứng minh Nga không dính líu tiền bạc với ông M. nên Dung là đồng phạm trong việc lừa đảo.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ