Mái tôn tạm bơ được dựng để gia đình anh Tải tiếp tục với cuộc sống mưu sinh.

(Cadn.com.vn) - Như chúng tôi đã đưa tin, vào lúc 1 giờ 15 ngày 11-10, tại nhà số 151- Đống Đa, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, căn nhà 2 tầng do bà Trương Thị Minh (85 tuổi) làm chủ bất ngờ bốc cháy dữ dội, thiêu rụi gần như toàn bộ tài sản của gia đình anh Tải-con rể bà Minh. Sau hơn 2 giờ chiến đấu với "hỏa thần", với chiến thuật tác chiến chữa cháy phù hợp, sự quan tâm và lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy của CBCS Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng, đặc biệt là sự đồng lòng giúp sức của người dân xung quanh khu vực, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Tinh nguoi trong hoa hoan - Anh 1

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã chủ động quay lại hiện trường. Ngôi nhà 2 tầng bây giờ chỉ còn một đống đổ nát, tài sản cứu được bị cháy sém cũng không thể dùng được. Các bức tường bị ám khói, mục nát do tác động của nguồn nhiệt nên phải phá bỏ hoàn toàn. Thay vào đó là những mái tôn được dựng tạm từ đóng góp của người dân khu dân cư Thuận Lập. Gia đình anh Tải bắt đầu lại cuộc sống từ hai bàn tay trắng. Anh Tải chia sẻ, điều quan trọng hơn cả là các thành viên trong gia đình đều giữ được an toàn tính mạng, "còn người thì còn của"... Khi phát hiện đám cháy, tôi dùng bình chữa cháy xách tay xịt nhưng không thành do đám cháy đã lan rộng. Quá hoảng loạn, tôi vội gọi người nhà thức dậy, sau đó sang nhà bên cạnh để thoát ra ngoài, hô hoán mọi người đến giúp đỡ, hỗ trợ chữa cháy. Trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, trong lúc nguy kịch nhất, những người hàng xóm, mỗi người một thứ "vũ khí", nào là bình chữa cháy xách tay, búa đập tường, quạt thổi gió... cùng vào cứu chữa tài sản cho gia đình tôi. Tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của họ".

Tinh nguoi trong hoa hoan - Anh 2

Anh Tải và bố đang sửa chữa lại ngôi nhà.

Trong "trận chiến" với giặc lửa ngày hôm đó, trong những người tích cực tham gia cùng lực lượng chữa cháy, đục tường nhà để phun nước tiếp cận đám cháy phải kể đến anh Phạm Đức Mạnh - hàng xóm sát vách với gia đình anh Tải. Ngôi nhà của anh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ bức xạ nhiệt, tường bị nứt, bong tróc, mùi khói vẫn còn nồng nặc, các chất chữa cháy ngấm vào tường... Gia đình anh phải chuyển đến nơi khác ở tạm. Anh Mạnh cho biết: "Khi nghe tin nhà anh Tải cháy, tôi thật sự hoảng loạn, cố gắng kêu gọi mọi người đến giúp, đồng thời di chuyển tài sản trong gia đình đến nơi an toàn. Khi lực lượng cứu hỏa đến, tôi hướng dẫn các anh vào nhà tôi, đục tường dưới tầng 1 và cả tầng 2 để phun nước cứu chữa, nhờ vậy nên đám cháy mới nhanh chóng được dập tắt, giảm đáng kể thiệt hại...". Khi chúng tôi đến thăm gia đình anh Tải, lúc đó đại diện UBMTTQVN Q. Hải Châu, UBND P. Thạch Thang, Hội người cao tuổi và bà con trong khu dân cư cũng đang đến thăm và tặng tiền hỗ trợ cho gia đình anh. Sự quan tâm, chia sẻ của mọi người là niềm động viên, khích lệ lớn nhất để gia đình anh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tinh nguoi trong hoa hoan - Anh 3

UBMTTQVN Q. Hải Châu và bà con đến thăm, tặng tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Ông Huỳnh Vũ, Bí thư Chi bộ Khu dân cư Thuận Lập cho biết: "Tại khu dân cư Thuận Lập, 100% hộ dân được trang bị bình chữa cháy xách tay. Khi đám cháy xảy ra, chúng tôi đã huy động người dân đến hỗ trợ, tuy nhiên, do đám cháy quá lớn, vượt ngoài khả năng xử lý tại chỗ. Với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ giải quyết một phần khó khăn của gia đình nạn nhân".

Bích Liên - Kim Thái