Về thông tin tỉnh Bắc Ninh nợ Minh 'Sâm' trên 400 tỷ đồng, ông Nguyễn Nhân Chiến (Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh) khẳng định, thông tin nói trên là chưa đúng.

Ông Chiến nói, dự án làm tỉnh lộ 227 triển khai từ năm 2011 với vốn đầu tư lên tới 434 tỷ đồng.

Đến nay, con đường làm được 90%, dự kiến hoàn thiện trong vài tháng tới.

Theo báo cáo của UBND thị xã Từ Sơn, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án kéo dài 3 tháng chứ không phải 2 ngày như một số báo đưa tin. Hiện còn 16 hộ chưa nhận tiền đền bù.

'Từ khi triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tỉnh chưa nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này', ông Chiến nói.

Đoạn đường do công ty của Minh 'Sâm' thi công

Ông Chiến cũng cho biết, ngày 22/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bắc Ninh kiểm tra, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ Nguyễn Ngọc Minh (Minh 'Sâm') và Nguyễn Thành Hưng (Hưng 'Sóc').

Ngày 25/8, ông Chiến đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, sớm đưa vụ án ra xét xử.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn rà soát các đơn thư và phản ánh của người dân về tội phạm và tệ nạn xã hội, các tội phạm mang tính chất băng ổ nhóm, xã hội đen.

Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ Minh 'Sâm', Hưng 'Sóc', báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 5/9.

Cũng trong ngày 26/8, ông Vương Hữu Truyền, Giám đốc Sở GT - VT tỉnh Bắc Ninh, cho biết con đường 2,2km là công trình làm theo hình thức chìa khóa trao tay.

Điều này nghĩa là khi Công ty Đại An (của Minh 'Sâm') làm xong, nghiệm thu, bàn giao cho tỉnh, tỉnh sẽ xác định giá trị và trả tiền hoặc trả bằng đất.

Sở GT - VT Bắc Ninh đại diện cho cơ quan Nhà nước ký hợp đồng với Công ty Đại An.

Dự toán giá trị của cả dự án gồm đường, trạm bơm, chiếu sáng, cây xăng, thiết bị là 434 tỷ đồng trong đó bao gồm dự phòng 10% .

'Đây là 1 công ty chứ không phải 1 cá nhân, vì vậy, ông giám đốc bị bắt thì có phó hoặc người khác điều hành bình thường. Đến nay dự án cơ bản xong 90%.

Người ta vẫn làm việc bình thường, bởi vì dự án này làm theo hình thức chìa khóa trao tay, nghĩa là anh làm xong, kiểm toán rồi sau đó mới quyết toán bao tiền rồi giao cho người ta một dự án khác, bằng đất', ông Truyền nói.

Cũng theo ông Truyền, Công ty Đại An được lựa chọn làm nhà đầu tư 'đúng quy trình', đây là công trình đầu tiên của Đại An.

'Có một số hộ bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền đền bù.

Lý do vì sao họ không nhận tiền đền bù mình không thể bình luận vì họ không hề có đơn thư phản ánh gì. Khi giải phóng mặt bằng làm đường 2,2km không phải cưỡng chế', ông Truyền chốt lại.

Nguồn: Tiền Phong