Theo tạp chí The Times of India, các chuyên gia Ấn Độ đã tìm ra nguyên nhân vì sao mỡ tích tụ lại trong các tế bào gan khi bị gan nhiễm mỡ không cồn (non-alcoholic fatty liver disease - NAFLD). Có thể những kết luận của họ sẽ giúp bào chế thuốc chữa chứng bệnh gan nhiễm mỡ không cồn vốn chưa có thuốc đặc trị.

Tim ra co che khong che benh gan nhiem mo khong con - Anh 1

Từ lâu các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ chế gây bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Chúng ta đã biết rằng thừa cân và tiểu đường thể II làm tăng nguy cơ mắc bệnh và các nhà khoa học Ấn Độ đã tìm ra một cơ chế mới. Họ nhận thấy protein COP1 gắn liền với việc tích tụ các lớp mỡ trong gan. Khi họ tìm cách ức chế hoạt tính COP1 thì lớp mỡ trong gan nhỏ đi nhiều. Các nhà khoa học cho rằng có thể tác động đến COP1 để ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Trước đó, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Colorado, Mỹ, với sự tham gia của 36 thiếu niên và 14 người trong nhóm đối chứng, cho thấy stress, hội chứng ngừng thở trong khi ngủ do giảm nồng độ oxy làm tăng tổn thương gan, tăng xơ mô gan.

Cũng liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, các nhà nghiên cứu ở Đại học Milan, Italia, khẳng định những người có những lớp mỡ tích lại nhiều ở vòng eo gặp nguy cơ mắc bệnh cao hơn dù họ không thừa cân.

Theo ANI news, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên sau khi khảo sát 323 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Họ nghiên cứu sự tiến triển bệnh ở những người thon thả khi chia họ thành các nhóm theo chỉ số khối cơ thể, vòng eo và lượng mỡ bụng. Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ không cồn hay được cho là do béo, nhưng công trình nghiên cứu này cho thấy người không béo vẫn mắc bệnh. Các nhà khoa học kết luận: ngoài chỉ số khối cơ thể thì cần phải tính đến cả vòng eo khi tìm kiếm những rối loạn chuyển hóa, những trục trặc hệ tim mạch có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Vũ Trung Hương