(SVVN) Sáng ngày 13/6/2013, tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy TP. HCM tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” trong sinh viên.

Theo đó, cuộc thi sẽ được thể hiện dưới 2 hình thức: Trắc nghiệm và thi viết. Về phần thi trắc nghiệm, mỗi tuần Ban Tổ chức cuộc thi đưa ra 3 câu hỏi, với các phương án trả lời trắc nghiệm có sẵn, trong đó có 1 phương án đúng. Người dự thi vào các chuyên trang Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam và điền các thông tin cá nhân theo yêu cầu và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn một phương án đúng, sau đó điền vào ô “Dự đoán “ số người trả lời đúng, nhập “mã xác thực” và bấm vào ô “Trả lời”. Trong mỗi tuần thi, mỗi người có thể tham gia nhiều lần nhưng tối đa không quá 10 lần/tuần. Trong trường hợp có nhiều người dự thi cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian gửi trả lời câu hỏi để trao thưởng cho người gửi trả lời sớm nhất. Thời gian được tính từ khi bắt đầu kết thúc của cuộc thi tuần trước. Thời gian bắt đầu thi trắc nghiệm được tiến hành ngay sau khi Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Trung ương họp báo, phát động Cuộc thi. Thời gian thi trắc nghiệm hằng tuần được tính từ 10h00 thứ ba hằng tuần và hạn kết thúc vào 9h30 thứ ba tuần kế tiếp.

Về phần thi viết, bài dự thi của tác giả phải là các tác phẩm chưa được công bố ở bất kỳ báo, tạp chí, sách.... và phải chuyển tải được một trong các nội dung: Những nhân tố hình thành, quyết định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào trong những năm tháng chiến tranh trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay. Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Những thành tựu có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Những kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Những biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung, son sắc của hai dân tộc Việt Nam – Lào dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước trong những năm qua. Những kinh nghiệm quý báu về việc gìn giữ, củng cố, phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. Tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam trong lịch sử của hai dân tộc và trên những chặng đường phát triển mới. Những cảm nghĩ về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào. Cần làm gì để gìn giữ, phát huy tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. Tại sao hai dân tộc Việt Nam – Lào phải yêu thương gắn bó chặt chẽ với nhau. Bài dự thi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Có thể viết tay hoặc đánh máy, với dung lượng tối đa 4000 từ. Bài dự thi không hợp lệ nếu sao chép dưới mọi hình thức.

Cuộc thi được tổ chức ở cấp địa phương và Trung ương. Hạn cuối cùng nộp bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, thành phố là ngày 30/9/2012. Nơi nhận bài dự thi ở cấp địa phương là Ban Tuyên giáo tỉnh, thành ủy nơi người dự thi đang sinh sống, học tập và công tác. Ở cấp Trung ương, hạn cuối cùng là ngày 31/10/2012. Địa chỉ nhận bài dự thi: Tạp chí Tuyên giáo, số 49, Phan Đình Phùng, Hà Nội. Mỗi tuần, Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao 7 giải thưởng cho phần thi trắc nghiệm, bao gồm: 1 giải nhấttrị giá 2 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 1triệu đồng và 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 trăm ngàn đồng. Ở phần thi viết, Ban tổ chức sẽ trao các giải: 1 giải nhất: 30 triệu đồng, 2 giải nhì, mỗi giải: 15 triệu đồng, 5 giải ba, mỗi giải: 10 triệu đồng, 30 giải khuyến khích, mỗi giải: 5 triệu đồng và một số giải khác.

HỒNG NHUNG

Lưu bài viết |