(Chinhphu.vn) - Năm 2007, công ty Nippon Zoki, Nhật Bản, đã tiến hành hợp tác xây dựng trại thỏ giống ở Ninh Bình để cung cấp 1,5 triệu - 2 triệu con thỏ/năm phục vụ cho mục đích điều chế thuốc điều trị bệnh Pakinson và bệnh stress cho người.

Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc hội thảo “Phát triển chăn nuôi thỏ tại Việt Nam” mới đây tại Ninh Bình.

Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, số lượng thỏ nước ta vào khoảng 4 triệu con phân bố đều trên cả ba miền đất nước. Chăn nuôi thỏ có tiềm năng và triển vọng phát triển tốt do thịt thỏ ngon, ít béo, thức ăn cho thỏ dễ tìm, dễ chế biến.

Ngoài cung cấp thịt, lông cho tiêu dùng, thỏ còn được dùng nhiều trong thú y và trong y học, là con vật được nhiều nước trên thế giới dùng để kiểm nghiệm thuốc, chế một vài loại vaccine cho người và gia súc.

Công ty Nippon Zoki (Nhật Bản), đã dùng thỏ làm nguyên liệu sản xuất một loại thuốc có tên là Newtropin để chữa bệnh Pakinson và bệnh stress cho người, đặc biệt là người cao tuổi. Loại thuốc này rất đặc hiệu được sử dụng nhiều ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ .

Vì vậy, năm 2007, công ty Nippon Zoki đã tiến hành hợp tác với Việt Nam xây dựng trại thỏ giống Newzeland Việt Nhật ở Ninh Bình nhằm phát triển thỏ giống Newzeland để cung cấp 1,5 triệu - 2 triệu con thỏ/năm.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết Trung tâm đang triển khai dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ quy mô nông hộ” giai đoạn 2012-2014, kinh phí 1,5 tỷ đồng/năm. Với dự án này sẽ xây dựng 9 điểm trình diễn tại Ninh Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc. Mỗi điểm có 20-50 thỏ sinh sản, tập huấn cho 540 người. Mục tiêu của dự án là đến năm 2020, đàn thỏ sẽ đạt quy mô 10 triệu con.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy chăn nuôi thỏ theo hai hướng là chăn nuôi hộ và chăn nuôi công nghiệp. Đặc biệt, nghiên cứu xây dựng hệ thống thu mua chế biến thịt thỏ vừa hợp khẩu vị vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Đỗ Hương