Warren Buffett là cái tên quen thuộc trong hàng ngũ những tỉ phú thế giới. Trong kinh doanh, Buffett thường có những ý tưởng lạ đời, thông minh –vốn là chìa khóa tạo nên những thành công vượt bậc của ông. Đã nhiều năm liền, Buffett được tạp chí Forbes xếp số một trong hàng ngũ CEO (giám đốc điều hành) tại Mỹ và trên thế giới. Ông luôn là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ), là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Bershire Hathaway, được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 57 tỉ USD.

Huyền thoại đến từ Omaha

Ông được gọi là Huyền thoại đến từ Omaha hay Hiền tài xứ Omaha, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Chẳng hạn, tiền lương năm 2006 của ông chỉ là 100.000 USD -một con số rất nhỏ so với nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Bershire Hathaway; còn hai năm 2007 và 2008, ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170.000 USD, trong đó lương cơ bản là 100.000 USD.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 1

Ông Bự Warren Buffett (Ảnh: Getty)

Hiện ông sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD (nay giá khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, bang California. Năm 1989, ông dùng 9,7 triệu USD trong ngân sách của hãng để mua một máy bay cá nhân rồi đặt tên vui cho nó là Khó cưỡng quá (tiếng Anh: The Indefensible) do trước kia ông hay chỉ trích giám đốc các hãng nào làm như vậy.

Warren có hai đời vợ: Susan Buffett (1952–2004, đã chết), Astrid Menks (cưới năm 2006) và các con Susie Buffett, Howard Graham Buffett, Peter Buffett. Warren còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của quỹ do Bill Gates sáng lập, đồng thời có chân trong hội đồng đại học Grinnell. Năm 1999, ông có tên trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20 do hãng Carson thực hiện, xếp trên Peter Lynch và John Templeton; năm 2007, được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Từ bán xe đạp, làm “nghề” giao báo đến ông Bự

Năm 1943, Warren kiếm được khoản tiền đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo. Khi người cha được bầu vào Quốc hội Mỹ, thì ông chuyển đến học tại thủ đô Washington rồi tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Trong năm đầu học trường này, ông cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng, họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi nhưng do chưa có kinh nghiệm kinh doanh nên sau đó thất bại.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 2

Ngày 15/2/2011, Tổng thống Barack Obama trao Huy chương Danh dự cho tỉ phú Warren Buffett (Ảnh: JimWatson/AFP/Getty)

Thất bại lần thứ hai là khi còn học tại Đại học Nebraska, Warren có mua cây xăng Sinclair Texaco nhưng việc kinh doanh cũng bị lỗ. Không nản chí, Warren tiếp tục học và nuôi mộng kinh doanh.

Từ năm 1947-1949, Warren học ở trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, năm 1950 chuyển sang Đại học Nebraska rồi tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. Sau đó, Warren đăng ký học trường kinh doanh Columbia thuộc Đại học Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham (tác giả quyển "Nhà đầu tư thông minh") và David Dodd đang dạy tại đấy. Năm 1951, ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học Columbia.

Warren làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co ở Omaha từ 1951 - 1954, rồi làm chuyên viên phân tích chứng khoán cho công ty Graham-Newman Corp ở New York từ 1954 – 1956, làm chủ công ty Buffett Partnership, Ltd từ 1956 - 1969, và từ năm 1970 đến nay là chủ tịch kiêm giám đốc hãng Bershire Hathaway. Năm 1954, Warren vào làm việc tại công ty của Benjamin Graham với mức lương khởi điểm 12.000 USD/năm. Tại đây, Warren thường làm chung với Walter Schloss, còn Graham tỏ ra cực kỳ khó tính trong công việc. Năm 1956, Graham giải thể công ty để nghỉ hưu nên Warren quay về Omaha khởi nghiệp với số vốn tích được là 140.000 USD. Lần đó cũng coi như Warren đã không thành công trên thương trường.

Ông chủ của bảy công ty

Đến năm 1957, Warren điều hành ba công ty. Năm 1958, điều hành năm công ty. Năm 1959, số công ty ông quản lý tăng lên sáu và đến 1960 là bảy gồm có: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Warren đề nghị một bác sĩ là đối tác của mình mời thêm 10 bác sĩ khác có khả năng góp mỗi người 10.000 USD vào công ty của ông, tất cả đều đồng ý. Năm 1961, Warren tiết lộ là hãng Sanborn Map có tới 35% tài sản doanh nghiệp mình do năm 1958 giá cổ phiếu bán ra của Sandborn chỉ là 45 USD/một đơn vị, trong khi giá trị ghi trên danh mục đầu tư lại là 65 USD/một cổ phiếu, nghĩa là người mua định giá cố phiếu Sandborn “âm 20 USD” nên sẽ không chịu trả thêm 70 xu trên một USD đầu tư vào một công ty chẳng khả quan gì. Vì vậy mà ông đã vào hội đồng quản trị của Sandborn.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 3

Tỉ phú Buffett chơi đàn (Ảnh: Reuters)

Năm 1962, Warren thành triệu phú do sở hữu số tài sản trị giá hơn 1 triệu USD trong tổng số tài sản 7,18 triệu USD của doanh nghiệp. Ông sáp nhập tất cả các doanh nghiệp làm một, bắt đầu mua cổ phiếu hãng dệt Berkshire Hathaway với giá 7,6 USD/một đơn vị. Năm 1965, ông mua thêm nhiều cổ phiếu của hãng này với giá 14,86 USD/một đơn vị, trong khi giá hiện thời là 19 USD. Ông nắm quyền kiểm soát hãng này, đưa Ken Chace về làm chủ tịch điều hành hoạt động của hãng. Năm 2009, Warren đã đầu tư 2,6 tỉ USD như một phần vốn chủ sở hữu của Thụy Sĩ Re để củng cố Berkshire Hathaway. Đến thời điểm đầu năm 2014, Warren vẫn tiếp tục kinh doanh và là một doanh nhân thiên tài.

Warren đã được người đời tôn vinh là “Sage of Omaha” (Hiền nhân Omaha). Nay với tài sản ước tính khoảng 62 tỉ USD, Warren cùng với Bill Gates lần lượt hàng năm được tạp chí Forbes xếp là người giàu nhất, nhì thế giới. Sự thành công đáng kinh ngạc của Buffett có nhiều yếu tố và mới đây ông đã chia sẻ chúng với nhà văn Alice Schroeder –người đã bỏ ra hàng trăm giờ trò chuyện với ông để thực hiện cuốn tiểu sử chính thức mới có nhan đề The Snowball (Quả banh tuyết) nói về ông.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 4

Warren Buffett thời trẻ và bây giờ (Ảnh: AP)

10 bí quyết làm giàu của Warren Buffett

Sau đây là 10 bí quyết làm giàu của Buffett trích trong cuốn sách và cách biến chúng trở thành hiện thực ở những con người bình thường:

1) Tái đầu tư lợi nhuận: Khi tự tay kiếm được những khoản tiền đầu tiên bằng tâm sức của mình, nhiều người có thói quen tiêu xài xả láng. Đừng làm thế, hãy tái đầu tư số tiền kiếm được.

2) Hãy nuôi khát vọng trở thành khác biệt: Đừng quyết định dựa vào những gì người khác đang nói hay làm. Theo Warren, bạn không nên bắt chước người khác mà nên quyết định dựa vào những tiêu chuẩn của riêng bạn chứ không phải chung cho thế giới.

3) Đừng bao giờ “mút ngón tay”: Thu thập trước người khác những thông tin cần thiết để làm quyết định. Warren rất hãnh diện là mình có khả năng đưa ra các quyết định nhanh và trung thành với nó. Ông phê phán hành động ngồi chờ thời và suy nghĩ vẩn vơ là “mút ngón tay”.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 5

Tỉ phú Buffett mút cà rem (Ảnh: Getty)

4) Phải có hợp đồng cụ thể trong tay trước khi bắt đầu nó: Warren học được bài học xương máu này từ lúc ông còn bé, khi ông nội Ernest thuê ông và người bạn dọn dẹp cửa hiệu tạp hóa của gia đình bị bão tuyết vùi lấp. Hai người bỏ ra năm giờ để đào đến khi đôi bàn tay tê cóng không thể duỗi thẳng được. Xong việc, người ông trả công 90 xu cưa đôi!? Từ đó, ông nhủ lòng là phải cụ thể hóa một thỏa thuận trước khi bắt tay vào việc cho dù đối tác là bạn bè hay người nhân.

5) Hãy thận trọng với cả những chi tiêu nhỏ: Warren thích đầu tư vào các doanh nghiệp được điều hành bởi những con người luôn thận trọng với các chi phí, dù là nhỏ nhất. Ông cũng khâm phục người bạn chỉ sơn phía tường nhà quay ra đường mà không sơn phần trong để tiết kiệm. Hãy thận trọng với mọi khoản chi tiêu nếu bạn muốn làm giàu.

Ti phu Warren Buffett: CEO hang dau the gioi - Anh 6

Hai tỉ phú Buffett (phải) và Bill Gates (Ảnh: Getty)

6) Giới hạn việc vay mượn: Những người sống bằng tiền vay mượn và thẻ tín dụng sẽ không thể giàu được. Lời khuyên của ông là chỉ mượn đến số tiền bạn có thể trả và hãy đầu tư bằng tiền tiết kiệm của chính mình.

7) Hãy kiên trì: Bằng sự kiên trì và khéo léo, bạn có thể chiến thắng trước cả những đối thủ sừng sỏ nhất. Warren mua siêu thị bán đồ trang trí nội thất Nebraska Furniture Mart năm 1983 chỉ vì ông thích phong cách kinh doanh của chủ nhân Rose Blumkin, bà đã biến một tiệm cầm đồ nhỏ thành cửa hàng đồ trang trí nội thất lớn nhất Bắc Mỹ.

8) Biết rút lui đúng lúc: Có lần khi còn bé, Warren đến một trường đua đánh cược và thua. Quyết gỡ lại tiền, ông đánh cược lần nữa và lại thua gần cháy túi. Ông hóa bệnh. Từ đó, Warren tâm niệm: “Hãy biết cách rút lui khỏi một thất bại và đừng để rơi vào phiền muộn do tính háo thắng”.

9) Nhận thức được nguy cơ: Năm 1995, ông chủ của Howie -một người con của Warren, bị FBI tố cáo ấn định giá bán. Ông khuyên Howie hãy mường tượng ra tình trạng tệ nhất nếu cậu tiếp tục ở lại với công ty. Người con nhanh chóng nhận thức được những nguy cơ của việc ở lại và quyết định bỏ việc ngay ngày hôm sau.

10) Hiểu rõ ý nghĩa thật sự của thành công: Bất chấp sự giàu có hơn người, Warren không bao giờ đo lường thành công bằng USD kiếm được. Năm 2006, ông đã hứa sẽ chuyển gần như tất cả tài sản của mình cho các hội từ thiện, mà ưu tiên là Hội Bill and Melinda Gates Foundation.

Tường Quyên (Theo Forbes, 7/2017)