Khảo sát mới của Viện Gallup Hàn Quốc cho thấy tỉ lệ người dân không hài lòng với Tổng thống Park Geun-hye đã đạt mức kỷ lục 90%.

Ti le nguoi Han Quoc khong hai long ve tong thong cao ky luc - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye đang chịu sự phản đối lớn sau vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil

Chính quyền Tổng thống Park Geun-hye gần đây hứng chịu hàng loạt sức ép sau những cáo buộc bà Park để người bạn thân Choi Soon-sil "thao túng", gây ảnh hưởng đến nhiều quyết định quan trọng của đất nước.

Theo khảo sát của Viện Gallup Hàn Quốc công bố ngày 11.11, tỉ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye chỉ là 5%, ngang bằng với con số của tuần trước, theo Yonhap. Trong khi đó, tỉ lệ người không hài lòng với nữ tổng thống tăng 1 điểm % lên mức kỷ lục 90%.

Sự ủng hộ dành cho bà Park tại nhiều vùng trên cả nước cũng ở mức một chữ số, ngay cả tại những vùng được coi là lãnh địa chính trị của bà ở miền đông nam. Đặc biệt, tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho tổng thống Park ở tỉnh miền tây nam Jeolla là 0%. Con số tương tự cũng xảy ra đối với lứa tuổi dưới 20. Khảo sát lấy ý kiến của 1.003 người tại Hàn Quốc từ ngày 8-10.11 với mức sai số là 3,1 điểm %.

Kết quả khảo sát được công bố sau khi bà Park hồi tuần trước nói lời xin lỗi trước toàn dân về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi. Bà Park còn tuyên bố sẵn sàng chịu điều tra và để quốc hội đề cử thủ tướng mới có quyền kiểm soát chính phủ.

Tuy nhiên theo Reuters, lời đề nghị này của bà Park cũng khó có thể làm dịu đi sự giận dữ của người dân. Hai đảng đối lập chính tại Hàn Quốc đã phản đối đề nghị trên của Tổng thống Park, đồng thời yêu cầu bà trao hầu hết thẩm quyền của tổng thống cho thủ tướng mới và nội các, trong khi đó một số nghị sĩ đề nghị bà từ chức.

Bảo Vinh