(Dân trí) - Về miền Tây, trái cây nhiều vô kể, nào chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… loại nào cũng ngon. Thế nhưng, người bán lại tự “hạ thấp” các loại đặc sản này khi để bê bết dưới đường, trên tấm bạt, bán cho du khách với giá rẻ bèo đáng tiếc!

Đến các tỉnh như Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp… dọc theo các con đường trong nội ô thành phố và nhất là các chợ chồm hổm, chợ vỉa hè, lề đường, khu đông dân cư, du khách sẽ thấy đâu đâu cũng có những sạp trái cây bày bán với đủ các loại, như: chôm chôm, sầu riêng, dưa hấu, xoài… loại nào cũng tươi ngon, giá cả hấp dẫn.

Có chủ bán trái cây dùng thùng mướp, dùng kệ gỗ chất trái cây nhưng đa số là dùng giấy, tấm nilon trải xuống đất rồi chất trái cây ra bán. Nhìn chung những cách trưng trái cây kiểu này là những hộ buôn bán nhỏ tập trung ở các chợ vỉa hè, chợ chồm hổm, lề đường, … và cả những điểm xung quanh khu du lịch.

Chị Mai – một việt kiều Mỹ mới về nước cho biết: “Mua trái cây ở những sạp nhỏ lề đường thế này được cái là giá rẻ, trái cây lại ngon, nhà vườn mới hái ra bán. Tuy nhiên chẳng hiểu sao người bán cứ thích để trái cây bệt dưới đất, nhất là những ngày có mưa, nhìn hoa quả quê mình được bán như vậy cũng buồn lắm!”

Một lần đi chợ cùng người bạn có dẫn theo mấy ông khách Tây, ban đầu họ tỏ ra thích thú khi nhìn thấy những loại trái cây đặc sản của miền Tây, nhưng đi qua mấy cái chợ, con đường, … họ chứng kiến người dân để bệt trái cây dưới đường bán với giá rẻ bèo, họ tiếc nuối và nói một câu tiếng anh với ý nghĩa: “Bán thế này là một cách tự đánh mất thương hiệu trái cây miền Tây!”

Những xề ổi tươi xanh trông rất ngon nhưng người bán vô tình để bệt dưới đất và nước

Cóc, chôm chôm mấp mé bên lề đường chờ khách đến mua

Những quả chuối vàng ươm tội nghiệp phải dầm mưa, dầm nắng

Và những đặc sản như măng cụt, xa-bô cũng phải ra lề đường nằm thế này

Đến An Giang quanh những điểm du lịch có rất nhiều điểm để bệt Thốt nốt dưới đất bày bán cho du khách

Và đủ các loại chuối

Sầu riêng, mãng cầu, ... nằm kề bên vũng nước cống

Đến mùa chôm chôm dọc tên quốc lộ 91 B, Quang Trung (Cần Thơ) nhiều điểm bán chôm chôm chất đống thế này

Trưng bày đơn giản không thể đơn giản hơn!

Và đến mùa nước nổi, cộng với triều cường nhiều điểm bán trái cây có đầu tư vẫn phải khổ vì nước tấn công

Nguyễn Hành