Ngô Văn Tú (phải) bị bắt tại quán cà-phê.

(Cadn.com.vn) - Dù đã tạo vỏ bọc kín đáo trong khi trốn truy nã, tuy vậy Ngô Văn Tú (24 tuổi, trú xã Tam Quan Bắc, H. Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn không thể ngờ lại bị lực lượng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Bình Định tìm ra nhanh như vậy. Vốn làm nghề đi biển, nhưng đang ở tuổi thanh niên nông nổi, bị kích động, Tú cùng đồng bọn đã tham gia vụ hỗn chiến quy tụ tới 40 đối tượng, làm náo loạn cả vùng quê trong đêm khuya.

Thời điểm đó vào đầu tháng 7-2016, do mâu thuẫn từ trước nên nhóm thanh niên do Dương Phương Bình (tức Bình Bò, 28 tuổi, trú xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn) cầm đầu hẹn nhóm của Đinh Trọng Tạo (21 tuổi, trú xã Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn) đến dốc Mai Đào để “giải quyết ân oán”. Đúng hẹn, Bình cùng 24 chiến hữu với dao, gậy, baton hùng hổ di chuyển từ thị trấn huyện xuống dốc Mai Đào. “Thám thính” được kế hoạch di chuyển của nhóm Bình, nhóm Tạo không ra nghênh chiến, ngược lại tụ tập vào một quán Internet để bàn “đối sách”. Sau khi bàn tính, cả nhóm thống nhất nấp kín trong bụi cây bên đường gần dốc Mai Đào với gạch đá thủ sẵn để tập kích. Khi nhóm của Bình hùng hổ kéo đến, tìm mãi không thấy nhóm của Tạo đâu nên đành quay về. Nhưng khi vừa quay về một đoạn thì bất ngờ nhóm của Bình dính... cơn mưa gạch đá. Bản thân Bình chở đàn em cũng bị té văng xuống đường, thương tích nặng. Lúc đó, cuộc hỗn chiến lúc nửa đêm mới diễn ra ác liệt, Tạo cũng dính thương tích, được đồng bọn chở đi cứu chữa, trong khi Bình được chuyển đến bệnh viện, 3 ngày sau thì tử vong.

Thuc thu trong quan ca – phe - Anh 1

Sau cuộc hỗn chiến làm náo loạn làng quê khiến người dân hết sức hoang mang, lần lượt các đối tượng bị cơ quan CA bắt giữ, riêng Ngô Văn Tú đã nhanh chân trốn khỏi địa phương và bị phát lệnh truy nã toàn quốc loại nguy hiểm. Đại úy Phạm Thế Hưng - Đội trưởng Đội truy bắt, Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định cho biết, ngay khi nhận lệnh, các TS đã được cử về Hoài Nhơn xác minh nghề nghiệp, mối quan hệ của đối tượng. Tú làm nghề đi biển, lại có bà con cũng làm nghề đi biển ở Vũng Tàu nên TS nhận định nhiều khả năng đó sẽ là nơi đối tượng lẩn trốn. Phân tích đặc điểm thời tiết mùa này mưa bão, các tàu cá sẽ khó ra khơi, vì thế nếu lẩn trốn ở Vũng Tàu thì khả năng truy bắt được đối tượng sẽ rất cao. Từ đó, một tổ TS cấp bách được cử đi Vũng Tàu. Tại Vũng Tàu, bên cạnh việc xác minh những người thân quen với đối tượng, các TS cũng rà soát cả chủ các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đang ở trên cảng, nhất là những chủ tàu gốc gác Bình Định.

Khi xác minh ra nhà cậu ruột của Tú, các TS tiến hành biện pháp nghiệp vụ xác minh thì được biết có một thanh niên lạ mặt thường lui tới ngôi nhà. Tiến hành giám sát ngôi nhà thì phát hiện Tú dùng xe máy mang BKS mã vùng Bình Định rời khỏi chưa lâu. Ngay lập tức, tổ TS bám theo cho tới khi Tú ghé vào một quán cà-phê ở Vũng Tàu. Đặc điểm của quán cà-phê này rất rộng, đông khách, trong khi đối tượng ngồi với 2 thanh niên khác, lại luôn có sự đề phòng, điều đó đòi hỏi tổ TS phải nhanh chóng đưa ra phương án khả dĩ nhất. Rất nhanh, 2 TS hóa trang bước vào quán. Tất nhiên, trọng tâm hướng đến vẫn là bàn cuối cùng, trong góc quán có đối tượng truy nã nguy hiểm. Khi áp sát, bất ngờ 2 TS khống chế, còng tay Tú thành công trước sự ngỡ ngàng của chính đối tượng cũng như khách. Thời điểm ấy khoảng 9 giờ sáng ngày 13-10-2016.

Thành Nam