Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 13-10 tại Hà Nội, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số thông tin về Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady–Chao Phraya–Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar–Việt Nam (CLMV) lần thứ 8, và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong).

Thuc day hop tac ACMECS, CLMV va WEF-Mekong theo huong thuc chat va hieu qua hon - Anh 1

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và đoàn cấp cao Chính phủ Lào
trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7/2016.

Theo người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady–Chao Phraya–Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar–Việt Nam (CLMV) lần thứ 8, và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong) sẽ diễn ra từ 24 đến 26-10 tại Hà Nội. Đây được coi là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016.

Trong đó, các hội nghị cấp cao ACMECS lần này tập trung thể hiện mục tiêu chung của các nước thành viên, hướng tới xây dựng một tiểu vùng Mekong hòa bình và thịnh vượng, làm nổi bật sự năng động và khả năng nắm bắt cơ hội của các nước thành viên trong bối cảnh mới, nhấn mạnh sự cần thiết phải đối mới, và xác định hướng đi phù hợp cho hợp tác giữa các nước trong giai đoạn tới. Hội nghị WEF-Mekong sẽ tập trung vào các vấn đề như kết nối kinh tế, hội nhập kinh tế tiểu vùng và khu vực, cũng như phát triển bển vững.

Theo người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam tổ chức các hội nghị lần này nhằm đóng góp có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế ACMECS, CLMV và hợp tác WEF-Mekong sao cho các hợp tác này thực chất và hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp để Việt Nam củng cố các mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam với các nước láng giềng, các quốc gia đối tác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hoàng Linh