Trong ít ngày qua, cá nuôi của người dân trên đầm Cầu Hai (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên tục nổi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Thua Thien - Hue: Hon 7 tan ca chet hang loat khong ro nguyen nhan - Anh 1

Cá chết hàng loạt ở Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Võ Thạnh/VnExpress)

Người dân địa phương cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xảy ra từ sáng 8/11. Ở thời điểm đó, gia đình ông Trần Văn Đích (ở xã Vinh Hiền) kiểm tra các lồng cá thì thấy có 4 lồng cá chết hàng loạt.

Không chỉ có gia đình ông Đích, nhiều hộ nuôi cá lồng khác ở xã Vinh Hiền cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trong lồng. Những loại cá chết chủ yếu là cá mú, cá vẩu. Đến thời điểm này, cá chết xảy ra trong 350 lồng, ước tính đã lên tới 7 tấn.

Người dân hoang mang trước thông tin cá chết. (Nguồn: VTC)

Các hộ nuôi cá chia sẻ họ đang rất haong mang vì không rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt. Hiện tại, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thu thập mẫu nước, mẫu cá chết để điều tra nguyên nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt được phỏng đoán do mưa lớn những ngày qua làm độ mặn ở nước khu vực đầm Cầu Hai giảm xuống đột ngột.

Số cá bị chết chủ yếu là cá người dân nuôi để chờ bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên trước tình trạng cá chết hàng loạt, các hộ nuôi đã phải bán số cá còn sống với giá chỉ còn khoảng 1/3 giá thông thường để gỡ vốn.

Hải Sơn