Chiều 28/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 với nhiều nội dung cấp bách về xây dựng thể chế nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế-xã hội năm 2017, tiếp thu, thảo luận các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua.

Thu tuong yeu cau thanh vien Chinh phu loi noi phai di doi voi hanh dong - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình Quốc hội 45 báo cáo. Thủ tướng đánh giá Chính phủ đã thực hiện tốt nhiệm vụ báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tất cả những vấn đề mà Chính phủ đưa ra đều được Quốc hội thảo luận, thống nhất, biểu quyết thông qua với sự nhất trí cao.

Biểu dương các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành chuẩn bị công phu, phối hợp chặt chẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận đánh giá cao, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017. Để tránh rơi vào tình trạng như quý I nhiều năm trước, các hoạt động sản xuất kinh doanh chậm triển khai do tâm lý nghỉ Tết kéo dài, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động để sớm bắt tay ngay vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, không để còn tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”.

Tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu thảo luận về những vấn đề nổi lên trong tháng để có phản ứng chính sách kịp thời, trong đó có vấn đề tỉ giá, cần được theo dõi sát diễn biến để chủ động ứng phó, bên cạnh đó là các vấn đề về xử lý nợ xấu, nợ công, giải quyết doanh nghiệp thua lỗ. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần bám sát tình hình trong nước cũng như quốc tế để có những giải pháp xử lý tốt nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chính phủ thảo luận việc lo Tết cho đồng bào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ngay từ bây giờ để chủ động hơn. Một số tồn tại nổi lên như chỉ số sáng tạo của Việt Nam giảm, hay là một số tồn tại mà Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi kiểm tra tại một số bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu giải quyết, khắc phục sớm.

Thu tuong yeu cau thanh vien Chinh phu loi noi phai di doi voi hanh dong - Anh 2

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Theo chương trình phiên họp, Chính phủ sẽ nghe, cho ý kiến về dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Đề án Đặc khu kinh tế; kinh phí thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện tin học hóa tại các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế; báo cáo về một số nội dung cơ bản triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Chính phủ cũng thảo luận về báo cáo Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế”.

PV