Thái tử Thái Lan sẽ tiếp quản ngôi vua sau ít nhất 15 ngày tới.

Thu tuong Thai Lan: Thai tu Vajiralongkorn co the tiep quan ngoi vua sau 15 ngay quoc tang - Anh 1

Thái tử Vajiralongkorn sẽ tiếp quản ngôi vua sau 15 ngày để tang vua cha (ảnh: AP)

Hãng tin Reuters đưa tin, vào ngày 18/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, Thái tử Vajiralongkorn có thể tiếp quản ngôi vua sau 15 ngày để tang tưởng nhớ Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

“Sau 15 ngày quốc tang, điều 23 của Hiến pháp sẽ được kích hoạt,” Thủ tướng Chan-ocha lên tiếng trấn an người dân Thái Lan cùng các du khách trong cuộc họp với nội các vào sáng ngày hôm nay 18/11.

Theo quy định tại điều 23 của Hiến pháp Thái Lan năm 2007, khi vị trí quốc vương bị trống trong khi người kế vị đã được quốc vương trước đó chỉ định, nội các sẽ có trách nhiệm báo để chủ tịch Quốc hội triệu tập các nghị sĩ đến họp để thông qua lựa chọn này. Chủ tịch Quốc hội sẽ mời người kế vị lên ngôi và tuyên bố đây là quốc vương mới cho toàn dân.

Trước đó, ông Chan-ocha cũng cho biết, lễ đăng quang của Thái tử Vajiralongkorn có thể được tổ chức sau khi thi hài Nhà vua Adulyadej được hỏa táng, dự kiến sau 1 năm để tang trên toàn đất nước.

Mặc dù vậy, trên danh nghĩa thì Thái tử vẫn có thể tiếp quản ngôi vua trước khi lễ đăng quang chính thức được tổ chức.

Chiều 13/10, Hoàng cung Thái Lan thông báo Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88. Theo Luật kế vị hoàng cung năm 1924, Nhà vua là người có đặc quyền chỉ định người kế vị. Vào năm 1972, Nhà vua Adulyadej đã sắc phong người con trai thứ Vajiralongkorn, khi đó mới 20 tuổi, tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Vân Hồng (theo Reuters)