Chiều 2-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời thủ đô Tô-ki-ô, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Y-ô-si-hi-cô Nô-đa (Yoshihiko Noda). Trước đó, ngày 2-11, tại thủ đô Tô-ki-ô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã hội kiến với Nhật Hoàng A-ki-hi-tô (Akihito) và Hoàng hậu Mi-chi-cô (Michiko).

Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

Thông báo về kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản với Nhật Hoàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai bên đã nhất trí cao về phương châm chỉ đạo và các biện pháp cụ thể để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng nhau thỏa thuận lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản”… Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhật Hoàng A-ki-hi-tô. Ảnh: TTXVN

Nhật Hoàng A-ki-hi-tô cho rằng, chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản. Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Nhật Hoàng A-ki-hi-tô mong muốn Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà tiềm năng và lợi thế hợp tác giữa 2 bên còn lớn; đồng thời mong muốn 2 bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản Ta-kê-si Ma-ê-đa (Takeshi Maeda). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản, cá nhân Ngài Bộ trưởng Ta-kê-si Ma-ê-đa, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này. Nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác để thực hiện đầu tư trên cơ sở cạnh tranh, công khai và minh bạch. Tuy nhiên, mô hình PPP là một mô hình còn rất mới tại Việt Nam, do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về vấn đề này sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo mô hình PPP.

Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản Ta-kê-si Ma-ê-đa cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhất là hợp tác trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đản Dân chủ Tự do Nhật Bản Xa-da-ca-dư Ta-ni-ga-ki (Sadakazu Tanigaki), lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định vay vốn giữa JICA và Bộ Tài chính Việt Nam trị giá 92,65 tỷ yên Nhật, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD gồm: Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 130 triệu USD, dự án xây dựng cảng Lạch Huyện trị giá 272 triệu USD, dự án nhiệt điện Nghi Sơn trị giá 522 triệu USD, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam (đoạn Bến Lức-Long Thành) trị giá 181 triệu USD, dự án sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất để phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 93 triệu USD.

Trước đó, bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 1-11, tại Tô-ki-ô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện lãnh đạo hai tập đoàn Sumitomo và Daiichi Life - các tập đoàn hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản và lãnh đạo Tập đoàn Daiwa Nhật Bản.

Nhân dịp kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và những biện pháp cụ thể để triển khai những kết quả đạt được trong chuyến thăm. Theo ông Đoàn Xuân Hưng, các nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định sự coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. “Có thể nói, qua chuyến thăm, lãnh đạo chính phủ hai nước đã nhất trí cao trong nhiều vấn đề, quan hệ chính trị tin cậy, gắn bó, đạt được nhiều thỏa thuận cụ thể trong nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới cũng như tình cảm hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân hai nước. Phía Nhật Bản tỏ rõ hết sức coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, góp phần nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới, tin cậy, sâu sắc và toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực”, ông Hưng cho biết.

Theo TTXVN