Đây là cảnh báo được Thủ tướng Italia Mario Monti đưa ra với dự báo về những hậu quả khủng khiếp trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong tuần tới thất bại.

Theo tờ Guardian, ông Monti cho rằng nếu hội nghị không thành công, tất cả các nước sẽ bị giáng một đòn mạnh mẽ. Đòn tấn công này không chỉ đánh vào những nước không tuân thủ các qui định của Liên minh châu Âu (EU) mà còn có cả những nước đã tuân theo nhưng có tỷ lệ nợ quá cao điển hình như Italia.

Ông cảnh báo rất nhiều nước châu Âu sẽ phải tiếp tục chịu đựng lãi suất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến các chính phủ và sau đó là các doanh nghiệp. Sự thất vọng của công chúng đối với châu Âu gia tăng và tạo ra 1 vòng tròn luẩn quẩn. Để vượt qua khủng hoảng, gắn kết là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu EU không thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, không chỉ công chúng mà cả các chính phủ sẽ phản đối sự gắn kết đó.

Monti cho rằng những dấu hiệu đầu tiên của vòng tròn này đã xuất hiện. Ngay cả chính phủ Italia – nước từ trước đến nay luôn ủng hộ hội nhập – giờ đây cũng không còn được như trước. Nhận định này của Monti được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm Silvio Berlusconi thừa nhận đảng của ông đã mất đi rất nhiều sự ủng hộ của công chúng khi ủng hộ các chính sách thắt lưng buộc bụng không được ưa thích của Thủ tướng Monti.

Vị lãnh đạo của Italia cũng sẽ có buổi thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy với hi vọng 4 nền kinh tế lớn nhất eurozone có thể mở đường cho bước đột phá tại hội nghị sắp tới.

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của eurozone đang bàn bạc về kế hoạch hành động với mục tiêu có thể ngăn chặn sự lây lan của khủng hoảng mà vẫn có thể làm hài lòng người Đức. Đây là một trong những kết quả đặc biệt quan trọng của hội nghị sắp tới.

Theo ông Monti, nếu thành công, một trong những kết quả đầu tiên mà hội nghị đạt được là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sẵn sàng hội nhập sâu rộng hơn của eurozone. Châu Âu cần biết họ đang đi đến đâu và thị trường bị thuyết phục rằng các nhà lãnh đạo eurozone sẵn sàng làm mọi thứ để khiến eurozone trở thành một khối không thể chia cắt.

Để làm được điều này, yêu cầu tối thiểu là eurozone phải có một liên minh ngân hàng đầy đủ hơn cùng với một hệ thống bảo lãnh tiền gửi chung cho toàn châu Âu.

Anh Thư

Theo TTVN/The Guardian