Hôm 20/11, Thủ tướng Angela Merkel thông báo với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) rằng bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2017.

TTXVN dẫn tin hãng thông tấn DPA của Đức cho biết, tuyên bố trên của bà Merkel được đưa ra sau nhiều tháng xuất hiện những đồn đoán về khả năng bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau.

Theo kế hoạch, bà sẽ tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở đảng CDU vào lúc 18 giờ GMT cùng ngày (tức 1 giờ ngày 21/11 giờ Việt Nam).

Thu tuong Duc Angela Merkel xac nhan tranh cu nhiem ky 4 - Anh 1

Bà Merkel được 55% người dân Đức ủng hộ lãnh đạo Chính phủ trong bốn năm nữa, theo một thăm dò trên truyền thông nước này. - Ảnh: Reuters.

Bà Merkel, 62 tuổi, giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 2005. Đức là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu và là quốc gia không giới hạn số nhiệm kỳ đối với lãnh đạo đất nước. Nếu thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, số năm giữ chức Thủ tướng Đức của bà Merkel (16 năm) sẽ ngang bằng với kỷ lục được lập trước đó bởi cựu Thủ tướng Helmut Kohl.

Theo tờ BBC, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Merkel trong các cuộc thăm dò đã giảm gần đây nhưng bà vẫn nhận được sự ủng hộ hộ rộng rãi của người dân.

Bà Merkel đã chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương hồi đầu năm nay, đồng thời thừa nhận trách nhiệm về thất bại ở một số bang. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư là một nhân tố trong các cuộc bầu cử ở vài bang.

Hàng trăm nghìn người đã nộp đơn xin tị nạn để từ khi dòng người tị nạn tới Đức hồi năm 2015. Người đứng đầu văn phòng liên bang về di trú và người tị nạn hồi đầu năm nay cho biết, Đức dự đoán có tới 300.000 người dư cư tới nước này trong năm nay.

Trong nhiều tuần qua, câu hỏi ai sẽ là thủ tướng Đức tương lai đã thống trị báo chí Đức và thông tin bà Merkel tranh cử nhiệm kỳ 4 khiến nhiều người an tâm.

Quyết định của bà Merkel có khả năng được hoan nghênh ở nhiều nước như một tín hiệu cho sự ổn định của châu Âu sau cú sốc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua, và ông Donald Trump trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ hồi đầu tháng 11.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn