Thủ tướng David Cameron ngày 19/6 tuyên bố, Anh sẽ không còn đường lùi nếu cử tri nước này bỏ phiếu ủng hộ Brexit- tức Anh rời khỏi EU.

Lời cảnh báo trên được ông Cameron đưa ra trong bối cảnh ông đang nỗ lực tiến hành cuộc vận động cuối cùng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bỏ phiếu quyết định việc Anh đi hay ở trong Liên minh châu Âu vào ngày 23/6 tới.

Thu tuong Cameron: Anh se khong con duong lui neu quyet dinh roi EU - Anh 1

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh Reuters

Theo ông Cameron, nền kinh tế Anh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu nước này rời khỏi khối. Sẽ không có “bước lùi” nếu các cử tri quyết định rút khỏi EU.

Anh sẽ mất hết các quyền tiếp cận thương mại tự do với khối, tạo ra khoảng trống trong ngân sách và điều này có thể dẫn đến việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Thủ tướng Anh Cameron cũng nhấn mạnh, nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đây sẽ là quốc gia đầu tiên có bước đi này trong lịch sử 60 năm của khối, làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng tương lai của châu Âu.

3 ngày trước thềm cuộc bỏ phiếu, trong khi phía vận động ở lại đang cố gắng tập trung vào các thiệt hại kinh tế khi Anh ra khỏi khối, thì khối ủng hộ rời EU nhấn mạnh vào cam kết nước Anh sẽ kiểm soát tốt hơn cho vấn đề di cư.

Kết quả 6 cuộc khảo sát được tiến hành từ mùng 10/6-18/06, tỉ lệ cử tri ủng hộ đi và ở lại là 50-50, ngoại trừ những cử tri chưa quyết định. Điều này càng tạo nên sức nóng cho cuộc bỏ phiếu được cho là có thể “viết lại” số phận chính trị và kinh tế của EU./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters